Chào mừng các bạn đến với Trung tâm UNESCO Khoa học Nhân văn & Cộng đồng (UNESCOM) – Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam - Liên hiệp các Hội UNESCO thế giới
THỨ HAI, 17/06/2019 | 20:30 PM

Chi tiết tin

NƠI CHỐN CỦA LINH HỒN


Đây là tên chủ đề album DVD vol.1 giới thiệu 08 tác phẩm âm nhạc CROR của nhà soạn nhạc Lê Văn Tuấn  (Nhà xuất Bản Âm Nhạc DIHAVINA ). Nhân dịp này Sóng Nhạc Play có một cuộc trao đổi ngắn với anh. bắt đầu bằng sự giới thiệu nhiệt tình của nhà soạn nhạc, anh cho biết :


Có nhiều cái mới, cái lạ chứa đựng trong các tác phẩm CROR, nhưng CROR không đề cao những cái mới cái lạ về học thuật, mà tiêu chí của CROR là  tôn vinh một triết học âm nhạc - vì một thế giới đại đồng trong hòa bình, hạnh phúc và sáng tạo. Âm  nhạc CROR nó không đơn thuần chỉ là một tác phẩm âm nhạc, trong đó có cả thơ, nhạc và kịch. Nó là những dòngtriết học, những câu chuyện ngụ ngôn, có cả hội họa và điện ảnh. 


CROR đưa chúng ta trở về với cội nguồn sâu thẳm của con người, có thể mộc mạc giản dị, nhưng đây là tiếng đập thánh thiện của con tim, đó là tình yêu đối với cuộc sống. Một tình yêu rất lạc quan yêu đời, nhiều khi lạc quan đến như người máy. Thế nhưng, nếu như tâm hồn bạn có một sự tự do thật sự, thì bạn đã có cái lãng mạn của CROR rồi.


Chữ CROR ở đây có nghĩa là Classic, Romantic, Opira, Rock.Hầu hết chúng ta đều biết hoặc đã từng được nghe qua các thể loại nhạc Classic, Romantic, Rock, còn Opira trong CROR thể hiện sức mạnh, ý chí và tình cảm của mình không bằng hơi mà bằng hồn. Nhân đây tôi cũng xin nói về Rock trong CROR. Ở đây Rock ngoài cái nhịp của phách nhạc, tiết tấu - Rock còn là nhịp đập của hơi thở và tốc độ của máu chảy trong tim.


Nếu có ý kiến cho rằng những tác phẩm âm nhạc CROR chưa chinh phục người nghe thì liệu anh sẽ phải giải thích như thế nào?

                     

Dĩ nhiên cái mới, cái lạ bao giờ cũng khó có thể được chấp nhận ngay, tôi sáng tác theo một sự dẫn dắt từ sâu thẳm, nếu không muốn nói là xây dựng nên một trường phái âm nhạc, phá vỡ lối mòn kinh điển xưa nay. Tôi khát khao viết cũng giống như tôi khát khao được hít thở bầu không khí trong lành của trời đất, nhân gian.


Điều gì khiến anh tự tin vào việc bỏ dấu hoá sau khóa nhạc?


Bạn biết đấy nếu phải đi từ đây ra Hà Nội người ta không chỉ có một lối đi trên bộ, bạn có thể chọn lối đi đường thủy, còn tôi lại thích chọn lối đi trên không. Có nghĩa là khi đi bằng đường bộ người ta phải đi theo con đường đã được định sẵn qua những cầu, phà… Còn đường hàng không thì bay một mạch. Trong âm nhạc CROR tôi  bỏ dấu hóa ở sau bộ khóa, nó giống như đi đường khác không bị giới hạn bởi cầu, phà  v.v...


Anh có thể giải thích thêm về việc bỏ dấu hóa?


Con người khao khát tự do trong sáng tạo, cởi bỏ dấu hóa là mang lại cảm hứng tự do, tự tin trong sáng tác. Từ đó bạn sẽ để cho dòng giai điệu tự nhiên tuôn chảy theo tình cảm riêng của bạn. Chỉ đến khi nào cần thiết khắc họa thêm sự thay đổi của cuộc sống, thì lúc ấy bạn có thể cho những dièse, bémol vào mà thôi.


Nhưng việc bỏ dấu hóa còn có nghĩa là bỏ âm chủ và hợp âm chủ?


Đúng thế. Cái cốt lõi của nó là không còn âm chủ. Âm nhạc CROR lấy giai điệu làm chủ. Khi một bản nhạc lỡ mà mất đi giai điệu chỉ còn lại một đống hợp âm và dấu hóa thì có Thánh cũng không thể tái tạo y nguyên bản nhạc cũ. Ngược lại cho dù đã mất toàn bộ hợp âm, âm chủ và dấu hóa nhưng còn giai điệu thì bản nhạc còn. Thậm chí đến các thế hệ sau, họ đều dễ dàng nhận ra là bản nhạc gì, của ai. Ý nghĩa nhân văn của việc bỏ dấu hóa là không tạo ra sự cách biệt,  không tạo ra các đẳng cấp khác nhau của các nốt trong một dòng nhạc. Các nốt đều bình đẳng trong việc mang vác các dấu thăng, giáng để cùng hoàn thành một nhiệm vụ là xây dựng nên bản nhạc. Nó cũng tương tự như việckhông phân biệt đối xử, không phân biệt chủng tộc, màu da, tiếng nói của một xã hội loài người hòa bình, văn minh và sáng tạo.


Lại là một điểm mới trong âm nhạc CROR nữa?


Vâng, tôi muốn tìm một con đường như những thế hệ đi trước đã gầy dựng. Chỉ có điều hơi khác lạ là con đường của tôi đi có thể có những ý kiến, những dòng dư luận khác nhau, nhưng không sao cả. Bạn có thể thích ánh bình minh còn tôi thì mê mẩn buổi hoàng hôn nắng chiều ráng đỏ.


Rất cám ơn nhà soạn nhạc Lê Văn Tuấn về cuộc trao đổi thú vị này.

Lê Văn Tuấn sinh năm 1952, quê quán Đức Thọ - Hà Tĩnh. Lớn lên và trưởng thành ở ngõ Tràng An phố cổ, kinh đô xưa của Hà Nội. Tốt nghiệp phổ thông năm 1970 với thành tích xuất sắc, anh được cử đi du học ở Liên-Xô (cũ) 7 năm. Anh từng công tác ở Bộ Ngoại Thương. Về văn học nghệ thuật anh có những đóng góp đáng kể, đã phát hành 8 tập thơ:

Chảy trong mạch đất (NXB Hội Nhà Văn), Mùa hoa bưởi nở trên sa mạc, Giấu hoa mộc miên nở trong tim, Sương mai còn ướt trên mặt sóng,  Ân tình non nước (NXB Văn Học), Bài ca chim cắt (NXB Văn Hóa Sài Gòn), Mật mã trường sinh (NXB Văn Nghệ) Hòa bình trên đỉnh văn minh (NXB Thanh Niên)

Ngoài 8 tập thơ đã xuất bản, anh còn viết 9 bản giao hưởng CROR (Cục Bản quyền Tác phẩm Văn học Nghệ thuật – Bộ Văn Hóa cấp bản quyền) gồm có: Hồn hoa, Cánh buồm tuổi thơ, Cơn mưa đằng đông, Dona, Khúc ca rạng đông, Bước qua số phận, Đàn ghi-ta, Cuộc mưu sinh của những chiếc lá, Lăn ra từ ánh sáng. 

Liệt kê những sáng tác trên đây  cũng không ngoài mục đích, chúng tôi muốn các bạn hiểu thêm về Lê Văn Tuấn. Anh là người có ý chí và hoài bão, với sức lao động nghệ thuật cần cù, chăm chỉ như con tằm nhả tơ, như con ong làm mật. Tuy lặng lẽ không ồn ào khoa trương nhưng với ngần ấy thời gian, những gì anh làm được cho âm nhạc cũng khiến chúng ta không thể không trân trọng.


Trúc Quỳnh SN28 (4/2010)
http://songnhac.vn/guong-mat/muc-luc/tac-gia-tac-pham/

CBN sưu tầm & giới thiệu