Chào mừng các bạn đến với Trung tâm UNESCO Khoa học Nhân văn & Cộng đồng (UNESCOM) – Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam - Liên hiệp các Hội UNESCO thế giới
CHỦ NHẬT, 21/04/2019 | 8:9 AM

Chi tiết tin

LÊ VĂN TUẤN VỚI ÂM NHẠC CROR

http://m.tuoitre.vn/tin-tuc/Van-hoa-Giai-tri/

27/01/2011 05:26

Lê Văn Tuấn với âm nhạc CROR

TT - Vào 20g ngày 27-1, tại Nhà hát TP.HCM sẽ diễn ra chương trình âm nhạc CROR với tên gọi “Sa mạc còn xanh” của nhà soạn nhạc Lê Văn Tuấn.


Nhà soạn nhạc Lê Văn Tuấn

CROR - thể loại âm nhạc Lê Văn Tuấn sáng tạo - được hiểu là sự kết hợp của bốn dòng nhạc gồm classic, romantic, opira và rock.

Trao đổi về ý nghĩa của sự kết hợp này và tại sao lại là opira mà không là opera, nhà soạn nhạc Lê Văn Tuấn cho biết: “Bốn dòng nhạc Classic (cổ điển), Romantic (lãng mạn, thời Phục hưng), Opera (nhạc kịch, thế kỷ 17) và Rock (thế kỷ 20), mỗi dòng cách nhau hàng trăm năm, nên việc kết hợp chúng lại là điều không dễ, khiến người nghe thấy lạ.

Trong âm nhạc CROR: Classic được hiểu là phương cách đưa bạn trở về với âm thanh nguồn gốc con người; Romantic - sự lãng mạn chỉ có khi bạn có được sự tự do thật sự trong tâm hồn; Opira, khác với Opera của thế kỷ xa xưa, là sự diễn tả tình cảm nhạc kịch bằng hơi thở của thời đại mới, phải hóa thân vào nhân vật trong tác phẩm; Rock, không như Rock cách hiểu thông thường là diễn tả tình cảm bằng nhịp phách mạnh, ở đây là cách diễn tả nhịp đập của hơi thở và tốc độ máu chảy trong tim”.

Chữ CROR chính thức ra đời năm 2005 nhưng chín bản giao hưởng CROR và vài trăm ca khúc (đã được Cục Bản quyền tác giả Bộ VH-TT & DL cấp giấy chứng nhận) đã được tác giả nghiền ngẫm và viết trong nhiều chục năm liền kể từ khi mới ngoài 20 tuổi. Đầu năm 2010 Lê Văn Tuấn đã cho ra mắt một CD gồm tám tác phẩm và ngày 27-1 này, trong chương trình âm nhạc CROR, anh sẽ giới thiệu album thứ hai gồm tám tác phẩm theo dòng nhạc nhẹ CROR.

Đánh giá cao việc nghiên cứu của nhạc sĩ Lê Văn Tuấn đối với âm nhạc CROR, nghệ sĩ ưu tú - ca sĩ Quốc Trụ, nguyên trưởng khoa thanh nhạc Nhạc viện TP.HCM, nói: “Âm nhạc của anh Tuấn thuộc dạng phi điệu thức, không nhịp, không giai điệu, nghĩ sao viết vậy. Những tác phẩm này đòi hỏi người trình bày phải có một trình độ âm nhạc nhất định, người “tay ngang” đụng vào chỉ có nước “khóc”! Tôi đã nghe và cảm nhận được nhạc của anh, không thấy có gì là khó hiểu cả, nhưng để được công chúng thừa nhận cần phải có thời gian”.

Chia sẻ về âm nhạc của mình, nhà soạn nhạc Lê Văn Tuấn nhấn mạnh mục đích “vì một thế giới đại đồng”: “CROR kêu gọi con người hãy xích lại gần nhau, kêu gọi sự cảm thông, chia sẻ với những số phận đang khốn khó. Hãy chìa bàn tay cho họ”.

CÁT VŨ
CBN sưu tầm & giới thiệu