Chào mừng các bạn đến với Trung tâm UNESCO Khoa học Nhân văn & Cộng đồng (UNESCOM) – Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam - Liên hiệp các Hội UNESCO thế giới
CHỦ NHẬT, 21/04/2019 | 8:6 AM

Chi tiết tin

NGƯỜI KHƠI DÒNG CHO ÂM NHẠC CROR

http://www.sggp.org.vn/amnhac/2011/7/263492/

Thứ bảy, 23/07/2011, 23:07 (GMT+7)

Nhà soạn nhạc Lê Văn Tuấn vừa tổ chức đêm nhạc CROR chủ đề Sa mạc còn xanh tại Nhà hát TPHCM gồm những tác phẩm tâm đắc nhất của anh với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ – ca sĩ nổi tiếng.


Cũng trong đêm nhạc này, Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam đã công bố xác lập kỷ lục cho anh – người khơi dòng nhạc CROR và cuốn sách Giọt nước mắt cho đại dương và âm nhạc CROR duy nhất tại Việt Nam. Cuốn sách đạt kỷ lục này có bề ngang 1,2m, cao 1,6m, dày 0,28m và nặng 250kg.


Một tiết mục trong chương trình Sa mạc còn xanh


Là người tiên phong, khơi dòng nhạc này tại Việt Nam, anh Lê Văn Tuấn cho biết CROR là viết tắt của 4 chữ Classic, Romantic, Opera và Rock. Tác phẩm CROR bao gồm cả những dòng nhạc trên. CROR tôn vinh triết lý âm nhạc vì một thế giới đại đồng trong hòa bình, hạnh phúc và sáng tạo. Sau nhiều năm kiên trì, vượt qua nhiều khó khăn, cuối cùng CROR cũng đã được nhiều người đón nhận với cuốn sách Giọt nước mắt cho đại dương cùng album đầu tiên mang tên Nơi chốn của linh hồn với 8 tác phẩm âm nhạc của anh ra mắt khán giả trong năm 2010.


VTV đã dành trọn chương trình 30 phút để phát 5 tác phẩm trong số này. HTV9 cũng vừa phát sóng chương trình Mùa xuân mới trên đỉnh thơ ca với một loạt tác phẩm thơ và nhạc của anh. Đêm nhạc CROR chủ đề Sa mạc còn xanh diễn ra tại Nhà hát TP vừa qua cũng vừa được VTV1 phát sóng để phục vụ khán giả cả nước.


Để theo đuổi niềm đam mê này, anh đã phải bán một căn nhà. Thực tế, khi bắt tay thực hiện dự án, Tuấn nhận được rất ít sự ủng hộ. Có người còn nói sao không đi sáng tác những ca khúc thời thượng, dễ ăn khách mà lại chọn thứ âm nhạc đầy tính triết học khó thấy tương lai này. Dù nhiều người ngăn cản nhưng Tuấn vẫn kiên trì đi theo con đường đã chọn. Anh hiểu cái gì mới cũng gặp nhiều khó khăn, nhưng vẫn tin âm nhạc CROR sẽ có chỗ đứng bởi cái gì xuất phát từ trái tim thì sẽ được những trái tim khác đón nhận.
 

Từng là một kỹ sư chuyên ngành năng lượng rất thành công, sau khi tốt nghiệp đại học ở Belarus - Liên Xô cũ, theo định hướng của ba nhưng từ nhỏ anh đã rất đam mê nghệ thuật. Mẹ ủng hộ anh đi theo con đường này, rất thích thơ văn, nhất là thích nghe anh hát những sáng tác của anh. Sau khi ba mất, anh đã trở lại với niềm đam mê từ nhỏ của mình.


Lê Văn Tuấn vừa phát hành DVD CROR Sa mạc còn xanh. Hiện anh đang viết vở ca vũ nhạc kịch ba lê Trên đồng cỏ. Song song đó anh vẫn không ngừng nghiên cứu và tiếp tục thực hiện thêm nhiều đêm nhạc về dòng nhạc Cror. Với dòng nhạc này, anh quan niệm là phải làm ngay bây giờ hoặc là không bao giờ.


MINH NGUYÊNCBN sưu tầm & giới thiệu