Chào mừng các bạn đến với Trung tâm UNESCO Khoa học Nhân văn & Cộng đồng (UNESCOM) – Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam - Liên hiệp các Hội UNESCO thế giới
CHỦ NHẬT, 21/04/2019 | 8:10 AM

Chi tiết tin

ÂM NHẠC CROR TRỞ THÀNH DI SẢN QUỐC GIA

http://www.tranvankhe.vn
Sau khi được xác lập kỷ lục Việt Nam, cuốn sách “Giọt nước mắt cho đại dương và âm nhạc CROR” tiếp tục trở thành di sản của quốc gia.

Vừa qua, Cục văn thư và lưu trữ nhà nước, Trung tâm lưu trữ Quốc gia II đã tổ chức Lễ tiếp nhận tác phẩm xác lập kỷ lục sách Việt Nam “Giọt nước mắt cho đại dương và âm nhạc CROR” cùng các công trình văn hóa, khoa học của nhà thơ – nhà văn – nhà soạn nhạc – Lê Văn Tuấn. Trong đó có quyển Giọt nước mắt của Đấng tạo hóa và Học thuyết Vũ trụ (NXB Văn học vừa ấn hành) vừa được Đại hội UNESCO thế giới lần 8 tổ chức tại Hà Nội vinh danh là nhà khoa học thế giới, đồng thời được chọn làm quà tặng chính thức cho các đại biểu quốc tế đến tham dự.
Di sản của dân tộc

Toàn bộ những công trình này được Trung tâm lưu trữ Quốc gia II lưu trữ vĩnh viễn, trở thành một trong những di sản trong kho tàng di sản của dân tộc. “Rất bất ngờ và vinh dự” – Đó là những gì mà nhà thơ – nhà văn – nhà soạn nhạc - nhà khoa học thế giới Lê Văn Tuấn có thể bày tỏ. Bởi chỉ cách đó một ngày, ông mới nhận giấy mời của Cục lưu trữ Quốc gia đến làm lễ tiếp nhận, lúc đó ông mới tin niềm vinh dự này chính là sự thật. Không những thế, mới đây, nhân viên của Cục lưu trữ còn đến tận nhà sưu tầm những bằng khen, bản thảo viết tay của ông để bổ sung cho di sản vừa tiếp nhận trên. TS Nguyễn Xuân Hoài – Giám đốc Trung tâm lưu trữ Quốc gia II cho biết: “Với 40 năm miệt mài nghiên cứu, sáng tạo trên nhiều lĩnh vực, Lê Văn Tuấn đã được ghi nhận không chỉ trong nước mà cả nhiều nước trên thế giới. Những công trình của ông rất xứng đáng được đưa vào bảo quản vĩnh viễn”. Được biết, Lê Văn Tuấn chính là người khơi dòng nhạc Cror tại Việt Nam, theo ông: “CROR được viết tắt của 4 chữ Classic – Cổ điển, Romantic – Lãng mạn, Opira và Rock (những dòng nhạc này ra đời cách nhau vài trăm năm). Tác phẩm CROR là tác phẩm viết về số phận con người, nên nó có nhân vật trong tác phẩm bao gồm cả những dòng nhạc trên. Cror tôn vinh một triết học âm nhạc vì một thế giới đại đồng trong hòa bình, hạnh phúc và sáng tạo. Bởi vậy CROR sẽ là đối tượng đả phá của những kẻ không yêu hòa bình, không tôn trọng hạnh phúc của người khác và không chịu lao động sáng tạo…”Một người sáng tác toàn diện

Đến dự buổi tiếp nhận, GS –TS Trần Văn Khê chia sẻ: “Cách đây không lâu, khi được mời tham dự chương trình âm nhạc CROR Giọt nước mắt cho đại dương và âm nhạc Cror, thật tình tôi đi vì sự hiếu kỳ cũng như muốn mở rộng tầm nhìn của mình. Nhưng thật bất ngờ, trong 2,5 tiếng đồng hồ, tôi ngồi xem mà không hề thấy mệt. Thật thú vị bởi Lê Văn Tuấn không chỉ sáng tác nhạc hay mà còn mang tinh hoa của nhiều loại nhạc cụ phối hợp lại, để không loại nhạc nào áp đảo loại nhạc nào. Khi đọc thơ của Tuấn, tôi lại càng ngạc nhiên bởi những lời thơ đẹp, toát ra nhiều tư tưởng triết lý nhẹ nhàng, không cao siêu ở trên trời mà gắn liền với cuộc sống. Đây là một sự khám phá mà linh hồn của tôi gặp được người nhạc sĩ sáng tác toàn diện về văn – võ, hình thức lẫn nội dung. Quyển sách được xác lập kỷ lục rất xứng đáng bởi nội dung tập hợp những tinh hoa, đại diện cho một thế hệ trẻ Việt Nam đã tìm hiểu, tìm tòi, sáng tạo ra cái mới không phải cho đất nước Việt Nam mà cho nhân loại. Tôi rất hoan nghênh việc Trung tâm lưu trữ Quốc gia II tiếp nhận những công trình khoa học của Lê Văn Tuấn. Đây là những tư liệu quý báu cần lưu giữ cho đời không chỉ hôm nay mà cho mai sau…”Nhà thơ – nhà văn – nhà soạn nhạc – nhà khoa học Lê Văn Tuấn bày tỏ cảm xúc của mình: “Đây là vinh dự lớn lao của cá nhân tôi khi được đóng góp những tác phẩm của mình vào kho tàng vĩ đại của dân tộc. Tôi nghĩ mình cần phải làm nhiều hơn nữa để có thêm nhiều tác phẩm đóng góp cho đất nước. Hiện, khi đặt bút sáng tác, điều tôi trăn trở, quan tâm nhất là 3 cái gốc: Hòa bình, tuổi già và các em nhỏ. Vì tuổi già là tiêu biểu cho các bậc tiền bối, là cái gốc của chúng ta. Tuổi trẻ và các em nhỏ  chính là tương lai đã được định đoạt của nhân loại, về sau này nó cũng trở thành cái gốc rễ của hạnh phúc loài người”.

Song Minh (maskonline.vn)

CBN sưu tầm & giới thiệu