Chào mừng các bạn đến với Trung tâm UNESCO Khoa học Nhân văn & Cộng đồng (UNESCOM) – Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam - Liên hiệp các Hội UNESCO thế giới
CHỦ NHẬT, 21/04/2019 | 8:4 AM

Chi tiết tin

TÁC GIẢ CUỐN SÁCH VỀ ÂM NHẠC CÓ KÍCH THƯỚC LỚN NHẤT

http://nongnghiep.vn/nongnghiepvn

GSTS.NGUYỄN LÂN DŨNG   -Thứ Ba, 22/11/2011, 11:40 (GMT+7)

* Ai là người làm nên cuốn sách về âm nhạc có kích thước lớn nhất?

Đặng Kim Hoa, Vị Thanh, Hậu Giang

Theo nhà báo Hồng Liên thì lịch sử nhân loại đôi khi có những nhân vật trở thành huyền thoại ngay từ khi còn sống. Và ở nước ta cũng hiếm có nghệ sĩ nào trong 21 ngày lại liên tiếp bất ngờ được thế giới và dân tộc vinh danh- Đó là nhà soạn nhạc Lê Văn Tuấn. Vài năm gần đây, cái tên Lê Văn Tuấn, Lê Tuấn, Mark Le Twain- một nhà văn, nhà thơ, nhà soạn nhạc, từng gây ấn tượng trong làng văn hóa nghệ thuật, bởi ông là người tiên phong tìm đến dòng nhạc Cror, thể loại âm nhạc hoàn toàn mới, lạ ở Việt Nam.

Cuối tháng 8 vừa qua, tại Đại hội UNESCO thế giới lần thứ 8 đầu tiên được tổ chức ở thủ đô Hà Nội (Việt Nam), có hơn 300 đại biểu quốc tế, đông đảo các đại diện cấp cao và chủ chốt của phong trào UNESCO phi Chính phủ đã đến dự. Ông Lê Văn Tuấn đến tham dự với cương vị thành viên trong ban sáng lập Trung tâm UNESCO Văn hóa thông tin truyền thông, đồng thời là vị khách mời đặc biệt của Đại hội thế giới lần này.

Thật quá bất ngờ (bởi không hề được thông tin trước), ông được Liên hiệp các hội UNESCO thế giới (WFUCA), trực thuộc Tổ chức về Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc công nhận và vinh danh là một nhà khoa học thế giới do những đóng góp giá trị của ông qua công trình nghiên cứu về nền khoa học toàn phần với tựa đề Giọt nước mắt của Đấng tạo hóa và Học thuyết Vũ trụ do NXB Văn học xuất bản.


Hình minh họa

Cũng tại đại hội, ban tổ chức quyết định chọn công trình này in bằng tiếng Anh để làm quà tặng ý nghĩa cho hơn 300 đại biểu tham dự đại hội. Quyển sách Giọt nước mắt của Đấng tạo hóa và Học thuyết vũ trụ dày 999 trang, gồm 7 phần và 16 chương. Mở đầu ông trình bày quan điểm của các vĩ nhân về những vấn đề lớn của nhân loại trên lĩnh vực khoa học, tư tưởng và nghệ thuật của Einstein, Newton, Lomonosov, Washington, Jefferson, Goethe, Mozart, Beethoven...cùng những thắc mắc của họ về vũ trụ bao la và Đấng tạo hóa mà đến nay vẫn chưa sáng tỏ.

Theo ông, tất cả đều có thể tìm ra câu trả lời dựa trên cơ sở quy luật của tất cả các quy luật đã chi phối và điều khiển sự vận hành trường sinh của vũ trụ. Đó là đại quy luật mang tên phản diện- đối xứng và cân bằng. Quyển sách viết về khoa học, nhưng lại được mô tả dưới ngòi bút văn học và thi ca. Nội dung bao trùm lên nền khoa học toàn phần, với triết lý vì con người, tôn vinh một thế giới đại đồng trong hòa bình, hạnh phúc và sáng tạo. Điều đó cũng là tiêu chí mà Đại hội UNESCO thế giới lần 8 của WFUCA đã đề ra và kêu gọi- phấn đấu vì một thế giới hòa bình.

Ông George Christophides- Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO thế giới cùng ông Nguyễn Xuân Thắng- Tổng thư ký các Hội UNESCO thế giới (đồng thời là chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam) đã chính thức vinh danh và trao bằng công nhận tác giả Lê Văn Tuấn là Nhà khoa học thế giới, với những đóng góp vô cùng ý nghĩa và giá trị này. Sự kiện ấy không chỉ là niềm vinh dự lớn lao của nhà soạn nhạc Lê Văn Tuấn, mà còn là niềm tự hào của giới văn nghệ sĩ nói riêng và của Việt Nam khi lần đầu tiên tổ chức đại hội...

Còn với ông, sau nỗi xúc động vỡ òa, lặng lẽ giơ tay chỉ lên trời chia sẻ một điều thật giản dị...Đó là trí tuệ, quy luật của đấng tạo hóa đã trao cho ông sứ mệnh chắp bút cùng một trái tim đầy nhân bản. Sau đúng 20 ngày ông được thế giới vinh danh là một nhà khoa học, vào ngày thứ 21- tức 9/9/2011, tại Cục Văn thư và lưu trữ Nhà nước-Trung Tâm lưu trữ Quốc gia 2 TP.HCM đã trang trọng tổ chức buổi lễ tiếp nhận, lưu trữ vĩnh viễn cuốn sách Giọt nước mắt cho đại dương và âm nhạc Cror cùng các công trình văn hóa- khoa học của ông trong kho tàng di sản dân tộc.

Cuốn sách này theo Tạp chí Kỷ lục thì đã có phiên bản ấn loát đặc biệt, dày tới 400 trang, in trên giấy lvory định lượng 400 bằng kỹ thuật ấn loát phun kỹ thuật số cán màu PP. Bìa bằng gỗ dày 3 cm tráng Laminad bóng. Bề ngang cuốn sách là 1,2 m (!), dày 0,28 m, cân nặng 250 kg. Sách để trên một giá đỡ bằng sắt ốp gỗ có kích thước 1,3 m x 2,8 m và cũng nặng 250 kg.

CBN sưu tầm & giới thiệu