Chào mừng các bạn đến với Trung tâm UNESCO Khoa học Nhân văn & Cộng đồng (UNESCOM) – Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam - Liên hiệp các Hội UNESCO thế giới
THỨ NĂM, 27/06/2019 | 12:20 PM

Chi tiết tin

LỄ CẦU SIÊU CỐ ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP TẠI CHÙA SỦI

Ngày 16 tháng 11 năm 2013 (tức ngày 14 tháng 10 Quý Tỵ). Chùa Sủi – Đại Dương Sùng Phúc Tự, thôn Phú Thụy, xã Phú Thị, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội tổ chức lễ cầu siêu cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng các Anh hùng liệt sĩ, đồng bào tử nạn.


Người Việt có truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, tấm lòng tri ân đối với những người đã khuất đã hy sinh, cống hiến vì nền độc lập tự do của Tổ quốc, khơi dậy lòng yêu nước, tự hào dân tộc. Từ những truyền thống đó nên quý Phật tử đã tới Chùa từ rất sớm để dự lễ cầu siêu với tâm thành kính tri ân công đức của Đại tướng - vị lãnh đạo vĩ đại, người có công lớn với Dân tộc mong ngài được siêu sanh về Tây Phương tịnh độ.


Buổi lễ cầu siêu được diễn ra vào tuần thứ 6 kể từ khi Đại tướng từ bỏ thân tứ đại do Đại đức Thích Thanh Phương – trụ trì chùa Sủi cùng quý Thầy bản tự làm chủ lễ.


Buổi lễ diễn ra trang nghiêm, cùng sự trợ duyên của quý Thầy cùng Phật tử với nội dung diễn ra trong một ngày với các nghi lễ như: trì chú đại bi, niệm Phật, cúng ngọ, tụng kinh Vô Lượng Thọ, phóng sinh,… Toàn thể Pháp hội đồng một lòng nguyện chân linh Đại tướng, được vãng sanh về Tịnh độ.- Thay mặt toàn thể đạo tràng bác Dung (thư ký đạo tràng Tịnh độ  chùa Sủi) phát biểu bài cảm niệm về Đại tướng, dươi đây là một đoạn được trích trong bài cảm niệm đó:


“Tang lễ Ngài Võ Nguyên Giáp được tổ chức trọng thể theo nghi thức Quốc tang trong hai ngày 12 và 13 tháng 10 năm 2013 và Ngài được an táng tại quê hương Quảng Bình, theo ý nguyện của Ngài và gia đình. Địa điểm an táng là khu vực Vũng Chùa - Đảo Yến thuộc xã Quảng Đông, Quảng Trạch tỉnh Quảng Bình.


Hôm nay, tại đây, Tăng Ni Phật tử chúng ta, nhân thất thất lai tuần 49 ngày Đức Ngài nhập vô tung bất diệt, hội tụ, thanh tịnh theo chính pháp của chư Phật chư Tổ, lập đàn tràng trang nghiêm, tụng kinh niệm Phật, cầu cho Ngài Võ Nguyên Giáp theo nguyện mà giáng sinh nơi cảnh giới tốt lành!


Hỡi ôi!

Phật Pháp vô biên, nhân sinh hữu hạn, danh tướng can trường, sinh linh bình đẳng.

Dù ai phảng phất, cảnh thế đìu hiu, lòng dặn lòng nhân sinh bể khổ.

Vậy nên:

Từ bi hỉ xả, hồi đầu thị ngạn, ngó thấy đời sắc sắc không không.

Chân tính chân như, nhẫn như chân nhẫn, thực thấy thực không không có có!

Nam mô Thường Vĩnh Hằng Bồ tát Ma ha tát tác đại chứng minh!

Nam mô Tiếp dẫn Đạo sư A Di Đà Phật! ”- Bác Hải trong đạo tràng cũng xúc động nên đã đọc những vần thơ đầy cảm xúc về Đại tướng:

“Hỡi núi hổ mây che nhà thung gió giật

Bão xô cây nghĩ mà ngậm ngùi thay

Mây phủ núi mà lòng thêm đau đớn

Cõi trăm năm trời sao nỡ khắt khe

Cơ một phút mà đời mau mắn lạ.

Một con người cuộc đời không có gì lạ

Nhưng sao dân đau, thương mến đến tột cùng

Một cuộc đời không có chút vàng son

Nhưng tên tuổi đã đi vào sử sách

Võ Nguyên Giáp một anh hùng khí phách

Khắp năm châu bốn biển biết tên người…”


Toàn thể Đạo tràng cùng trì chú Đại bi và niệm Phật hồi hướng công đức tới chân linh Đại tướng và các chân linh anh hùng liệt sĩ, chiến sĩ tử vong, đồng bào tử nạn.


Gia đình con – cháu Đại tướng dâng mâm cơm chay trước bàn thờ Đại tướng.


Con trai Đại tướng – Võ Hồng Nam có đôi lời cảm tạ sự trợ duyên to lớn của Quý Thầy cùng toàn thể Phật tử tới tham dự lễ cầu siêu.

 Quý Thầy cùng toàn thể Phật tử làm lễ phóng sinh


 Buổi chiều Quý Thầy cùng toàn thể Đạo tràng tiếp tục thành tâm tụng kinh Vô Lượng Thọ, một lòng cầu nguyện đức Phật A Di Đà, Quán Âm, Thế Chí cùng thánh chúng phóng ánh ngọc hào quang tiếp dẫn chân linh Đại tướng, những người con Việt đã ngã xuống vì nền độc lập của Dân tộc vãng sanh về Tây Phương tịnh độ.


Bàn thờ Đại tướng tại chùa Sủi


 

 Gia đình con – cháu Đại tướng chụp ảnh kỷ niệm cùng Thầy trụ trì - Đại đức Thích Thanh Phương.


www.phattuvietnam.net

Pháp thiện Nghiệp sưu tầm & giới thiệu