Chào mừng các bạn đến với Trung tâm UNESCO Khoa học Nhân văn & Cộng đồng (UNESCOM) – Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam - Liên hiệp các Hội UNESCO thế giới
THỨ HAI, 17/06/2019 | 20:27 PM

Chi tiết tin

VƯƠN TỚI MỘT THẾ GIỚI ĐẠI ĐỒNG KHÔNG PHẢI LÀ ẢO ẢNH


 Theo Cao Đài Từ Điển, thế giới đại đồng được định nghĩa rằng “...cả thế giới chung một nhà, không phân biệt quốc gia hay chủng tộc. Xã hội đại đồng là một xã hội trong đó khắp mọi nơi đều hòa bình, an lạc, mọi người đều bình đẳng, không còn phân biệt chủng tộc, quốc gia, xem nhau như anh em một nhà. Đó là một xã hội thái bình an lạc lý tưởng mà nhân loại đều mong ước.”

 

Trong Kinh Lễ, Đức Khổng Tử viết về xã hội đại đồng như sau: "Ở thời đại đạo thực hành thì thiên hạ là của chung, người ta chọn kẻ hiền năng, giảng điều xác thực, thực hiện trên thuận dưới hòa. Cho nên, người ta không chỉ thương kính riêng cha mẹ mình, không riêng yêu con mình. Kẻ già được nuôi dưỡng trọn đời, người trẻ được sử dụng, trẻ con được săn sóc đến trưởng thành….

 

……. cửa ngõ không cần đóng. Đó là thời Đại đồng.”


Sở dĩ khái niệm xã hội đại đồng đã rơi vào lịch sử quên lãng là bởi con người chúng ta đã bị những thói thường của lòng tham lam ích kỷ, tính tư hữu làm cho mờ mắt, hoặc đã bị cuốn theo cái guồng điên đảo của cơm, áo, gạo, tiền... khiến chúng ta chưa thể đạt được cái gọi là bác ái và công bình với nhân gian. Không thể phủ nhận rằng xã hội vẫn có người tốt, biết yêu thương đồng loại, kể cả họ không phải máu mủ ruột thịt…, nhưng nếu nói rằng thế giới đang tiến gần đến một sự đại đồng, thì chắc chắn không ai đứng ra công nhận. Bởi sự thật là dù cho có UNICEF, UNESCO, WORLD VISION, v.v... thì “Hơn một nửa thế gian vẫn còn chìm trong bóng tối, muôn vàn khổ đau” (Nhìn mưa rơi trong giải thiên hà - CROR MUSIC). Ánh sáng nào sẽ chiếu đến những khoảng tối ấy, con tim nào sẽ đau nỗi đau của những cuộc đời ấy...

 

Thật khó có thể nói rằng thế giới đang xích lại gần nhau khi những quốc gia hùng mạnh vẫn đổ tiền nghiên cứu, chế tạo, và làm đầy thêm kho vũ khí quân sự của họ, và phía bên kia thế giới trẻ em chết đói chỉ là chuyện bình thường. Trong một bối cảnh như thế, dẫu có bàn đến cụm từ Thế giới Đại Đồng, người ta cũng sẽ cho rằng đó là chuyện hoang đường, viễn tưởng.

 

Nhưng,

 

Thế giới Đại đồng chẳng bao lâu nữa đối với mỗi chúng ta sẽ không còn là ảo ảnh: Bởi nó đã hiện thân trong âm nhạc CROR. Nhà soạn nhạc Lê Văn Tuấn đã khai sinh: một nền âm nhạc đại đồng vì con người, vì nhân sinh.

 

 CROR khóc cho tất cả những số phận đau khổ trên thế gian này, thương xót cho những người xa lạ, xem nhân gian như ruột thịt của mình. Lời giới thiệu của bản CROR “Ngôi nhà mái lá” đã kêu gọi: Thế giới, hãy chìa bàn tay của mình ra cho những người nghèo khổ, hãy đùm bọc họ bất  kể  họ là ai, đến từ đâu, hãy sưởi ấm cuộc đời họ.”

 

Lác đác trong quá khứ, ta đã thấy Earth Song (Bài ca Trái đất) hay Heal the world (Hàn gắn thế giới) của Michael Jackson, Where is the love (Tình yêu ở đâu) của Black Eyed Peas... kêu gọi tình yêu giữa con người với con người, hàn gắn một thế giới đã rạn vỡ bởi chiến tranh, đồng tiền, tham vọng, ngu xuẩn và mu muội.

 

Nhưng ngay cả những bài ca ấy cũng... rơi vào quên lãng khi người ta mải chạy theo những bài top hit của thời đại, khi mà Lady Gaga và mốt mặc váy thịt sống là cái tít bắt mắt của những tạp chí âm nhạc, một khi nó câu khách tốt hơn thì dù lời ca có vô văn hoá cũng chẳng ai cần để ý. Những đốm lửa nhỏ rồi cũng bị những hạt mưa làm cho lụi dần rồi tắt ngấm. “Bản thân âm nhạc là vĩ đại” (Giọt nước mắt cho Đại dương– CROR MUSIC), nhưng âm nhạc thế giới liệu đã phần nào thực hiện được sứ mệnh lớn lao của nó chưa? Hay đã lao vào một cái hố đen nào đó của lịch sử.

 

100 năm nữa, 1000 năm nữa, rồi một vạn năm nữa, khi những thế hệ tương lai lật lại trang sử hôm nay, họ sẽ nói gì, sẽ tự hào gì, hay chỉ im lặng trước một thời điên loạn của âm nhạc thế giới, quá lạnh lẽo và vô cảm trước những số phận đớn đau của con người.

 

CROR - lấy sự thánh thiện của trái tim làm xương tủy, lấy nước mắt khóc cho nhân gian làm dòng máu, lấy tự do trong sáng tạo nghệ thuật làm chất xám, lấy sự lao động miệt mài làm nhựa sống, và lấy khổ đau của bá tánh để làm da thịt - nền âm nhạc “Vì yêu con người mà sống,  vượt qua mọi khổ đau để sống cũng vì yêu" (Sao chổi bay về – Mark Lê Twain)… chính là những gì Khổng Tử đã viết trong Kinh Lễ năm xưa.

 

CROR là một Thiên sứ của trời xanh đến cứu khổ cứu nạn cho tâm hồn muôn vạn sinh linh. Nó vững chắc về tư tưởng nên sẽ không bao giờ là một đốm lửa nhỏ mà sẽ là một biển lửa cuồn cuộn như biển khổ của nhân loại. “Nếu khóc cho đỡ đau buồn, thì thế gian này đã ngập tràn nước mắt” (  Nhìn mưa rơi trong giải thiên hà - CROR MUSIC).

 

Nỗi khổ đau của nhân loại đã đẻ ra CROR, nhưng CROR lại bình thản nói với nhân gian rằng:

 

“Khi đã rơi xuống tận cùng đau khổ

 

Thì khổ đau sẽ nuôi sống khổ đau”

 

( Anh sẽ đỡ em đi – CROR MUSIC)

 

 100 năm, 1000 năm nữa, rồi một vạn năm nữa, khi những thế hệ tương lai lật lại trang sử cũ hôm nay, họ sẽ nói rằng: CROR đã viết một trang sử vĩ đại của lịch sử âm nhạc thế giới vì trong CROR có một trái tim rực hồng đập vì nhân loại. CROR đưa đến cho bạn một thế giới không cần sống chung trong một mái nhà mà vẫn có Đại đồng. Một biểu chiều tà, bạn ngồi uống café trong góc phố vẫn có thể “Đại đồng” với ai đó đang lênh đên ngoài biển cả xa khơi…

 

Đó là Đại đồng trong sự cảm thông chia sẻ, Đại đồng trong nhận thức lớn lao, trong tư tưởng và tình cảm sâu sắc của con người vĩ đại.


Donal Filing