Chào mừng các bạn đến với Trung tâm UNESCO Khoa học Nhân văn & Cộng đồng (UNESCOM) – Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam - Liên hiệp các Hội UNESCO thế giới
THỨ NĂM, 27/06/2019 | 12:10 PM

Chi tiết tin

THẾ GIỚI VÀ DÂN TỘC VINH DANH NHÀ KHOA HỌC LÊ VĂN TUẤN

Nhà văn, nhà thơ, nhà soạn nhạc, Lê Văn Tuấn (Mark Lê Twain) đã bất ngờ được thế giới và dân tộc vinh danh- Một nhà khoa học.

Lịch sử nhân loại đôi khi có những nhân vật trở thành huyền thoại ngay từ khi còn sống. Và ở nước ta cũng hiếm có nghệ sĩ nào trong 21 ngày lại liên tiếp bất ngờ được thế giới và dân tộc vinh danh- Một nhà khoa học.Vài năm gần đây, cái tên Lê Văn Tuấn, Lê Tuấn, Mark Le Twain- một nhà văn, nhà thơ, nhà soạn nhạc, từng gây ấn tượng trong làng văn hóa nghệ thuật bởi ông là người tiên phong tìm đến dòng nhạc Cror, thể loại âm nhạc hoàn toàn mới, lạ ở Việt Nam.


Cuối tháng 8 vừa qua, tại Đại hội UNESCO thế giới lần 8 đầu tiên được tổ chức ở thủ đô Hà Nội ( Việt Nam), có hơn 300 đại biểu quốc tế, đông đảo các đại diện cấp cao và chủ chốt của phong trào UNESCO phi chính phủ đã đến dự. Ông Lê Văn Tuấn đến tham dự với cương vị thành viên trong ban sáng lập Trung tâm UNESCO Văn hóa thông tin truyền thông, đồng thời là vị khách mời đặc biệt của Đại hội Thế giới lần này. Thật quá bất ngờ ( bởi không hề được thông tin trước), ông được Liên hiệp các hội UNESCO thế giới (WFUCA), trực thuộc Tổ chức về Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc công nhận và vinh danh là một nhà khoa học thế giới do có sự đóng góp giá trị của ông qua công trình nghiên cứu về nền khoa học toàn phần với tựa đề Giọt nước mắt của Đấng tạo hóa và Học thuyết Vũ trụ -do NXB Văn học xuất bản. Cũng tại Đại hội, ban tổ chức quyết định chọn công trình này in bằng tiếng Anh để làm quà tặng ý nghĩa cho hơn 300 đại biểu tham dự Đại hội.Quyển sách Giọt nước mắt của Đấng Tạo Hóa và Học thuyết vũ trụ dày 999 trang, gồm 7 phần và 16 chương. Mở đầu ông trình bày quan điểm của các vĩ nhân về những vần đề lớn của nhân loại trên lĩnh vực khoa học, tư tưởng và nghệ thuật của Einstein, Newton, Lomonosov, Washington, Jefferson, Goethe, Mozart, Beethoven...cùng những thắc mắc của họ về vũ trụ bao la và Đấng tạo hóa mà đến nay vẫn chưa sáng tỏ. Theo ông, tất cả đều có thể tìm ra câu trả lời dựa trên cơ sở Quy luật của tất cả các quy luật đã chi phối và điều khiển sự vận hành trường sinh của vũ trụ. Đó là Đại quy luật mang tên Phản diện- Đối xứng và Cân bằng.


Quyển sách viết về khoa học, nhưng lại được mô tả dưới ngòi bút văn học và thi ca. Nội dung bao trùm lên nền khoa học toàn phần, với triết lý vì con người, tôn vinh một thế giới đại đồng trong hòa bình, hạnh phúc và sáng tạo. Điều đó cũng là tiêu chí mà Đại hội UNESCO thế giới lần 8 của WFUCA đã đề ra và kêu gọi- phấn đấu vì một thế giới hòa bình. Ông George Christophides- Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO thế giới cùng ông Nguyễn Xuân Thắng- Tổng thư ký các Hội UNESCO thế giới ( đồng là Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam) đã chính thức vinh danh và trao bằng công nhận tác giả Lê Văn Tuấn là Nhà khoa học thế giới, với những đóng góp vô cùng ý nghĩa và giá trị này. Sự kiện này không chỉ là niềm vinh dự lớn lao của nhà soạn nhạc Lê Văn Tuấn, mà còn là niềm tự hào của giới văn nghệ sĩ nói riêng và của Việt Nam khi lần đầu tiên tổ chức Đại hội...Còn với ông, sau nỗi xúc động vỡ òa...lặng lẽ giơ tay chỉ lên trời chia sẻ một điều thật giản dị...Đó là trí tuệ, quy luật của đấng tạo hóa đã trao cho ông sứ mệnh chắp bút cùng một trái tim đầy nhân bản.


Dân tộc lưu trữ vĩnh viễn tác phẩm xác lập kỷ lục sách Việt Nam Giọt nước mắt cho đại dương và âm nhạc Cror cùng các công trình văn hóa- khoa học của nhà văn, nhà thơ, nhà soạn nhạc Lê Văn Tuấn trong kho tàng di sản dân tộc.Sau đúng 20 ngày ông được thế giới vinh danh là một nhà khoa học, vào ngày thứ 21- tức 9/9/2011, tại Cục Văn thư và lưu trữ Nhà nước-Trung Tâm lưu trữ Quốc gia 2 TP.HCM đã trang trọng tổ chức buổi lễ tiếp nhận, lưu trữ vĩnh viễn cuốn sách Giọt nước mắt cho đại dương và âm nhạc Cror cùng các công trình văn hóa- khoa học của ông trong kho tàng di sản dân tộc. Đến dự có các ông: Vũ Xuân Khoan Trưởng đại diện Bộ Nội vụ tại TP.HCM, Giáo sư Trần Văn Khê, thân mẫu nhà khoa học Lê Văn Tuấn, ông Phạm Đình Vương, giám đốc Trung tâm UNESCO Văn hóa và Thông tin truyền thông, ông Trần Luân Kim, nguyên Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam cùng nhiều giáo sư, tiến sĩ các trường đại học tại TP.HCM.


Ông Nguyễn Xuân Hoài- Giám đốc Trung tâm Lưu trữ Quốc gia 2 nhận định : Đây là những tác phẩm, công trình có nhiều yếu tố mới , lạ, khoa học có giá trị chính trị, văn hóa nghệ thuật, kinh tế cao, rất xứng đáng được trân trọng lưu trữ, bảo quản vĩnh viễn, góp phần làm phong phú nguồn tư liệu của Trung Tâm cho các thế hệ mai sau.


Cảm động nhất là hình ảnh Giáo sư Trân Văn Khê, ngồi trên xe lăn, vừa đi bệnh viện, một bàn tay còn dán đầy băng y tế vẫn nhiệt tình đến dự và phát biểu : Ông không ngờ mình có thể tới dự được. Đây là lần gặp gỡ thứ 3 của ông với tác giả Lê Văn Tuấn. Từ sự hiếu kỳ đầu tiên về những sáng tác lạ như đã mở thêm cho ông tầm hiểu biết cùng những khám phá thú vị về nét tinh hoa trong dòng nhạc Cror. Ông thật ngạc nhiên về những vần thơ đẹp, đầy tính triết lý. Đây là sự sáng tạo không những cho dòng nhạc Việt Nam mà cho cả thế giới...Đó là tiếng nói không chỉ bằng dàn dây, mà là tiếng nói của lương tri, tình người cao đẹp.


Còn với kỷ lục gia bác sĩ, nhà thơ, nhạc sĩ Trương Thìn, nguyên Viện trưởng Viện Y học Dân tộc TP.HCM, sau khi đọc quyển sách "Giọt nước mắt của Đấng tạo hóa và Học thuyết vũ trụ" đã làm tặng ông Tuấn bài thơ "Đọc một trang sách trong cuốn sách ngàn trang".Còn với ông quá xúc động trước sự đón nhận trân trọng của dân tộc- thế giới, cùng đồng nghiệp bạn bè, qua những cái nắm tay, vòng ôm thật chặt, những lời chúc, vinh danh chia sẻ chân thành, ông đã khóc và chạy tới bên mẹ, gục đầu vào lồng ngực của bà, ôm chặt...Và một cử chỉ- khoảnh khắc khó có thể lặp lại trong cuộc đời, bà đã dùng những ngón tay khẳng khiu trổ đầy đồi mồi vuốt lại mái tóc cho con...trước sự chứng kiến đầy xúc động của cả hội trường. Đôi bàn tay ấy, lồng ngực ấm áp ấy của người mẹ già hơn 90 tuổi sẽ là sức mạnh, tình yêu thương, niềm tin và đầy hãnh diện sẽ luôn bên ông như thể truyền thêm lòng đam mê và nguồn năng lượng để ông viết tiếp hai quyển tiếp theo ( mỗi quyển cũng gồm 999 trang ) có tiêu đề : "Ấn chỉ của Đấng tạo hóa- mở cửa nền văn minh trong ngày tận thế và Nụ cười hé nở của Đấng tạo hóa và Cuộc đối thoại của loài người với cõi vô hình".


Hồng Liên