Chào mừng các bạn đến với Trung tâm UNESCO Khoa học Nhân văn & Cộng đồng (UNESCOM) – Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam - Liên hiệp các Hội UNESCO thế giới
CHỦ NHẬT, 20/10/2019 | 3:38 AM

Chi tiết tin

PHẬT GIÁNG TRẦN

Dư luận ở miền Tây đang xôn xao câu chuyện lạ về một bông hoa súng có hình đầu đứa bé mang đầy đủ mặt mũi mọc trong ao nhà của ông bà Tám Tiên (ấp 4, xã Phước Lợi - Bến Lức - Long An). Thông tin kỳ lạ được truyền đi chóng mặt khiến ngôi nhà gia chủ đang sở hữu biểu tượng “Phật sống” luôn nườm nượp khách thập phương từ đất mũi Cà Mau, Cần Thơ, Bạc Liêu… đến chiêm ngưỡng và cầu khẩn. Phóng viên CSTC đi tìm sự thật “Phật giáng trần” trên bông hoa súng trong khung cảnh người lạy, kẻ khấn nghi ngút khói hương.


Bông súng phát hiện đầu tiên trong ao

Đầu người mọc trên bông súng


Khắp làng trên xóm dưới tại ấp 4, xã Phước Lợi, những ngày này vẫn đang nóng râm ran về sự việc đầu người mọc trên bông súng. Chúng tôi có mặt tại nhà vợ chồng ông Trần Hồng Tiên và vợ là Đặng Thị Ánh Nguyệt (bà con vẫn hay gọi tắt là Tám Tiên), chủ nhân của bông hoa kỳ lạ “có một không hai” trong cảnh người ra kẻ vào, người lạy, kẻ khấn lầm rầm khói hương.

Bông hoa súng được gia chủ trịnh thượng rước về, để trang nghiêm trên bàn thờ cao nhất. Dù đã héo nhưng cánh hoa ốp chặt vào nhau, chưa hề rơi rụng một bẹ nào. Quan sát bằng mắt thường, dễ dàng nhận ra hình dạng của một bông súng thật, và kỳ lạ hơn, phía trên mang nguyên hình đầu em bé có đầy đủ mắt mũi, miệng. Điều đó là minh chứng cho sự hiếu kỳ của người dân khắp nơi đổ về chiêm ngưỡng nhiều ngày qua. Bà Tám Tiên, những ngày này không thể làm gì được, cửa hàng vật liệu xây dựng của gia đình cũng rơi vào cảnh “tấp nập người vào” mà chẳng có ai mua, vì mục đích của họ là xem bông súng kỳ lạ.

Qua lời kể của bà Tám Tiên, chúng tôi được biết, bông súng này mọc trong ao cá rộng 50m2 của gia đình bà Tám. Ao súng nhà bà mua cách đấy hơn chục năm rồi, chỉ để thả mấy con cá cảnh cho đẹp thôi. Trong ao có hai khóm súng, mùa nào cũng nở hoa rất đẹp. 

Vào khoảng 3h chiều cách đây đúng hai tuần, người cháu của bà Tám là Út Thảo vội vã ghé cửa hàng vật liệu và cũng là nhà của bà để xin bông súng về làm mồi nhậu lai rai với mấy ông bạn. Chưa đầy 5 phút, thằng cháu mặt tái xanh, hoảng hốt chạy thục mạng từ phía ao lên, anh ta không nói gì mà về thẳng nhà. Út Thảo kể lại việc bông súng có đầu người cho con trai bà Tám nghe. Không tin lời ông anh họ, con trai bà Tám vội chạy xuống ao súng nhà mình, và khi vừa chạm mắt vào hình ảnh một cái đầu em bé trên bông súng, anh ta gấp gáp chạy về nhà báo cho ông bà Tám Tiên biết. “Tôi chạy xuống ao và nhìn theo hướng chỉ tay của Út Thảo, miệng nó ba loa bảo tôi nhìn kỹ đi. Tôi nhìn thấy một bông súng đang hé nở ở giữa ao, tôi chọn vị trí gần nhất để quan sát thì chút nữa té ngửa ra phía sau khi nhìn rõ hình đầu đứa bé mỉm cười trên bông súng”. Bà Tám bất thần kể lại.

Còn Út Thảo, suốt từ hôm bắt gặp bông súng đầu người, anh vẫn vô cùng bàng hoàng, Út Thảo cho biết: “Lúc đó trong người tôi cũng đã nhâm nhi một chút rượu rồi. Cái ao nhà cô Tám chỉ có hai khóm súng và mấy bông súng mới nở, tôi tiến ngay lại đó đang với tay bẻ chợt tôi sững người lại, tôi dụi mắt mấy lần vì nghĩ mình xỉn rượu nên nhìn gà hóa quốc. Tôi nhìn lần lượt các bông súng xung quanh, không có gì khác thường, lúc đó tôi mới khẳng định là mình hoàn toàn không nhầm lẫn. Rượu men gì trong người tôi tan hết, tôi tỉnh hơn bất cứ lúc nào”.

Để tránh mọi điều xấu gở, vợ chồng bà Tám Tiên bàn với nhau sẽ ngắt bông súng về nhà. Bông súng kỳ lạ, bà Tám hào hứng đi khoe với bà con lối xóm, người này xem truyền tai người kia nhanh hơn đường truyền điện, chẳng mấy chốc từng lượt người nườm nượp đổ về nhà bà Tám Tiên. Người thì phục lạy, khấn vái, người thấp hương cầu nguyện, kẻ lại tung hô ma quỷ hiển linh… Bông súng không còn mang vẻ đẹp tạo hóa kỳ bí nữa. Chỉ vài ngày, hình đầu đứa trẻ trên bông súng trở thành đề tài nhộn nhịp, nóng bỏng, “tam sao thất bản” đủ điều.


Bông súng sau khi được ngắt về nhà

Khốn khổ vì bông súng kỳ lạ

Vợ chồng bà Tám Tiên từ chỗ vui mừng, hoan hỷ theo tâm linh “Phật giáng trần” sẽ phù hộ và mang đến điều tốt lành, nay ngậm đắng nuốt cay, cả ngày cả đêm chầu trực đón khách không mời và nơm nớp canh giữ “báu vật”. Năm ngày đầu, ông bà Tám Tiên trưng bông súng trên bàn tiếp khách để khách xa gần tới tha hồ chụp hình, ngắm nghía, sờ nắn kiểm chứng sự thật.  Cảnh bát nháo diễn ra liên tục trong căn phòng nhỏ nhà bà Tám, lượng người dồn về mỗi ngày vài chiếc xe khách, đậu thành hàng dài ngoài con lộ. Ông bà Tám Tiên ra khỏi nhà, đứa con gái ở nhà một mình đóng cửa lại, người hiếu kỳ liền phá cửa xông vào đòi xem cho bằng được bông súng đầu người. Ông Tiên phải cầu cứu công an đến ổn định trận tự.

Những người hàng xóm dệt rằng, hình đầu đứa bé là sự tái sinh của người con trai ông bà Tám đã chết cách đây 13 năm. Chàng trai năm đó mới 27 tuổi, đã quy y cửa chùa, ăn chay trường và rất hiếu thuận với cha mẹ. Có thể sau khi mất, bây giờ là thời điểm “luân hồi”, người con trai hiển linh báo cho cha mẹ mừng. Bà Tám Tiên rầu rĩ phân trần: “Đúng là tôi có đứa con trai mất sớm, nhưng người mất rồi mà người ta xới tung lên, khơi lại nỗi đau trong gia đình tôi. Buồn nhiều hơn vui đấy chứ”.

Phỏng đoán hình đầu người đích thị là con bà Tám thì mới mọc ngay trong ao nhà, người khác phản bác và đưa dẫn chứng bằng một câu chuyện ngày xửa ngày xưa trên bờ ao súng. Có một bà mẹ đi làm về, đến bờ ao thì đặt đứa con ngồi xuống nghỉ ngơi, chẳng may đứa trẻ bò ra và rớt xuống ao chết đuối, bà mẹ buồn quá hôm sau trẫm mình xuống ngay chỗ khúc ao đó “đi theo con”. Đêm đêm, người  ta nghe tiếng trẻ nhỏ khóc, rồi ngày rằm lại nghe tiếng tụng kinh đều đều phát ra từ ao… Rất nhiều câu chuyện được dệt nên, ly kỳ và huyễn hoặc khiến những tín đồ dị đoan bỏ làm bỏ ăn, tụ tập ngồi lê đôi mách trong nhà, ngoài sân nhà bà Tám Tiên.

Cuộc sống gia đình ông bà Tám Tiên bị xáo trộn, không ai được yên, khách thập phương chú ý từng người trong nhà bà Tám, họ cố gắng quan sát để xem tiếp sau sự kiện “Phật hiển linh” thì gia đình bà Tám Tiên sẽ đổi thay như thế nào. Bà Tám bức xúc nói: “Đúng là gia đình tôi có sự thay đổi lớn, đó là công việc bán buôn bị ế ẩm, con cháu không dám ra đường, cửa nhà khi nào cũng khóa trái”.


Bông súng ngày thứ 14

Mặc dù bị quấy nhiễu và làm phiền nhưng khi ngắm bông súng trên bàn thờ, ông bà Tám Tiên lại nhen nhóm niềm vui, có chút gì đó lâng lâng hạnh phúc. Ông Tám chia sẻ: “Theo tôi thì bông súng đầu người chỉ là hiện tượng tự nhiên thôi, vì thấy nó lạ nên gia đình tôi mang về để bà con lối xóm cùng xem, ai dè sự việc đã đi quá giới hạn chỉ vì lời đồn. Tuy nhiên, ở khía cạnh một gia đình phật tử hơn 10 năm đi chùa và ăn chay trường, tôi có niềm tin tốt lành về một điềm báo trước”.