Chào mừng các bạn đến với Trung tâm UNESCO Khoa học Nhân văn & Cộng đồng (UNESCOM) – Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam - Liên hiệp các Hội UNESCO thế giới
THỨ BA, 21/05/2019 | 6:17 AM

Chi tiết tin

Đêm nhạc Cror của Lê Văn Tuấn

 Vào ngày 19/5/2014, tại phòng trà Nam Quang, TPHCM sẽ diễn ra đêm nhạc Ân tình non nước trình diễn các tác phẩm Cror Music – một dòng âm nhạc vừa được giải kỷ lục thế giới về sự độc đáo và sáng tạo của nhà thơ, nhà soạn nhạc Lê Văn Tuấn.
Trong 5 năm qua, tên tuổi của TS Lê Văn Tuấn được giới văn nghệ nhắc đến nhiều bởi anh là người tiên phong khơi dòng nhạc Cror – một thể loại âm nhạc rất mới mẻ ở Việt Nam. Với dòng âm nhạc độc đáo và mới lạ này, TS Lê Văn Tuấn đã được Liên hiệp các Hội UNESCO Thế giới (WFUCAcông nhận là nhà thơ, nhà văn, nhà soạn nhạc thế giới. 


Cror là viết tắt của Classic, Romantic, Opira và Rock. Với Ân tình non nước, khán giả sẽ được nghe, được xem một đêm biểu diễn sống động một dòng âm nhạc Việt Nam đang làm xôn xao giới âm nhạc bằng một triết lý âm nhạc hoàn toàn mới. “Khi tôi lao vào dự án âm nhạc Cror, không ít người bảo nhạc sĩ sao không đi sáng tác những ca khúc thời thượng, dễ ăn khách mà lại chọn dòng âm nhạc đầy tính triết học khó thấy tương lai này. Dù nhiều người ngăn cản nhưng tôi vẫn kiên trì đi theo con đường đã chọn. Những thành công của tôi trong thời gian qua càng khiến tôi gắn bó hơn với dòng nhạc này – TS Lê Văn Tuấn chia sẻ.


Năm 2011, Lê Văn Tuấn đã thực hiện thành công đêm nhạc Cror chủ đề Sa mạc còn xanh tại Nhà hát TP.HCM. Anh đã giới thiệu đến công chúng những tác phẩm tâm đắc nhất của mình như: Một mùa xuân khao khát, Dìu em qua bóng tối, Sa mạc còn xanh, Tuổi thơ như ánh sáng...với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ – ca sĩ nổi tiếng trong nước cùng một số ca sĩ người nước ngoài.


Còn với đêm nhạc Ân tình non nước lần này là do những người bạn của anh với lòng cảm mến và đam mê thơ, nhạc Cror mà đứng ra tổ chức. Lê Văn Tuấn cho biết: “Tôi cảm thấy rất vinh dự và biết ơn tấm lòng của các bạn hữu. Và họ chính là những người đáng ca ngợi chứ không phải là tôi”. Chương trình thơ nhạc Cror với 6 nhạc phẩm và 5 thi phẩm cùng sự tham gia của các nghệ sĩ - ca sĩ: NSUT Hồng Vân, Ngô Đình Long, Thu Thùy, Lệ Thu, Thu Trang, Vũ Bảo, Ngọc Mai, Thanh Trúc, Thiên Thanh, Nguyễn Quốc Thắng… Ngoài ra, khán giả còn được giao lưu với Tác giả - Nhà soạn nhạc Lê Văn Tuấn, Nhà báo - nhà biên kịch Nguyễn Thế Kỷ. Khách mời đặc biệt là GS –TS Trần Văn Khê. Nói về những dự tính sắp tới với dòng nhạc Cror, Lê Văn Tuấn cho biết: “Âm nhạc Cror gồm 7 thể loại và 7 đại trường ca, cả cuộc đời tôi cũng không thể hoàn thành sứ mệnh với âm nhạc Cror. Trước mắt, tôi mong muốn sẽ công diễn được 9 bản nhạc giao hưởng Cror mà tôi đã viết cách đây mấy chục năm. Tiếp theo, tôi cũng mong muốn công diễn được vở Ba lê dân gian Cror: “Mùa đom đóm”.


Đêm nhạc Ân tình non nước diễn ra vào lúc 19h30 ngày 19.5.2014 tại phòng trà Nam Quang.

 Song Minh

Nguồn: maskonline.vn