Chào mừng các bạn đến với Trung tâm UNESCO Khoa học Nhân văn & Cộng đồng (UNESCOM) – Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam - Liên hiệp các Hội UNESCO thế giới
THỨ BA, 21/05/2019 | 6:7 AM

Chi tiết tin

GIÁO DỤC ĐẠO ĐỨC TOÀN CẦU TRONG BỐI CẢNH QUỐC TẾ HIỆN NAY: HỘI NHẬP, HỢP TÁC, XUNG ĐỘT VÀ VĂN HÓA NGÀY CÀNG XÍCH LẠI GẦN NHAU (P2)

(Tiếp theo P1)

Thưa toàn thể hội nghị,

Một chiến lược hòa bình đúng đắn là phải đạt được hòa bình ngay cả trong Thế chiến.

…. ngay cả trong cái thế thế giới đang còn chứa đầy mâu thuẫn xung đột và chiến tranh, đang ở trong Thế Chiến-Hòa. Nghĩa là, chúng ta – nhân loại phải biến chuyển Thế giới từ thế trận Chiến-Hòa sang thế trận Hòa-Hòa, biến đổi một thế giới cài răng lược giữa chiến cuộc và nghỉ ngơi sang một thế giới tuy vẫn còn đối kháng, đối đầu nhưng đã chấp nhận hòa hoãn tức là chấp nhận hòa bình. Điều đó có nghĩa là đã đạt được hòa bình trong thế chiến.

Thế trận Hòa-Hòa là chiến thắng của tất cả các bên. Đó là thắng lợi cuối cùng của nhân loại trong cuộc chiến vì lý tưởng nhân văn – nhân đạo hay là chết.

Từ việc nghiên cứu, phân tích những nguy cơ và thảm họa đang treo lơ lửng  trên đầu nhân loại, để bảo vệ nhân sinh,  bảo vệ Thiên nhiên, UNESCO thế giới  đã đưa ra giải pháp – phát động Chủ nghĩa Nhân văn mới và Giáo dục đạo đức toàn cầu (Giải pháp UNESCO). 


Thưa toàn thể các quý vị, 

Để có thể đảm đương được trách nhiệm lớn lao ấy, Đạo đức toàn cầu trước hết phải là trái tim lớn và là sợi dây toàn năng kết nối quốc tế của cộng đồng nhân loại. Nhà thơ Lê Tuấn viết: 

“Trái tim lớn đập vì nhân loại
Loại nhỏ hơn đập mãi cho người
Loại thứ ba là tim cơ học!” *

UNESCO Thế giới đưa ra giải pháp GIÁO DỤC ĐẠO ĐỨC TOÀN CẦU (GDĐĐTC), chính là nói về đạo đức của trái tim lớn, đập mãi không phải vì lợi ích của bất cứ một ai hay của một nhóm người nào mà là vì hạnh phúc và những quyền lợi thiêng liêng của toàn thể nhân loại, đồng thời cũng phải là một bộ não uyên bác với khoa học siêu đẳng, tư duy logic của tự nhiên. Để trở thành trái tim lớn của nhân loại.

Đạo đức toàn cầu phải kết tinh, hội tụ được tinh hoa đạo đức của các nền văn hóa, văn minh khác nhau, của các dân tộc, của các vùng miền trên toàn thế giới. Điều đó chẳng dễ dàng gì, bởi tuy cùng đều là văn hóa văn minh nhưng nhiều khi chúng khó mà chấp nhận được nhau

Nhà thơ Lê Tuấn viết:
“...Trái đất quay đưa thế giới đi về một hướng
Còn lòng người – lại theo những đường biên giới khác nhau…”   *

GDĐĐTC không phải chỉ là đại diện cho một quốc gia mà phải là đại diện cho toàn thể các quốc gia, các dân tộc ở khắp các vùng miền châu lục trên toàn Thế giới.

Tư tưởng vĩ đại của Đạo đức toàn cầu (ĐĐTC) sẽ khó mà được những thế lực phản bội loài người chấp nhận. Tình thương yêu nhân loại, tính quảng đại bao dung của ĐĐTC sẽ bị đối đầu bởi những tư tưởng ích kỷ, tầm thường và nhỏ mọn. Nhưng tất cả những hiểm nguy, cản trở, phá hoại, chấp nhận hay không chấp nhận, đều không thể ngăn được bước tiến của sự nghiệp GDĐĐTC và Chủ nghĩa Nhân văn mới. Chúng ta hãy nghiên cứu lịch sử,  phân tích bức tranh hiện thực của Thế giới để thấy rõ điều đó, và nhận ra rằng, vì sao GDĐĐTC là một lực lượng không có đối thủ. Những thế lực thù địch với nhân gian, kẻ thù của nhân loại, kẻ thù của tình yêu thương vĩ đại có thể dùng tổng lực để tấn công nhằm xóa bỏ đạo đức, hay sự nghiệp GDĐĐTC

Nhưng, trong lịch sử chiến tranh đẫm máu của Thế giới, Đạo đức chưa bao giờ thua, chưa bao giờ bị đánh bại. Đạo đức có thể bị xé nát, có thể bị giẫm đạp, nhưng chưa có ai, chưa có một thế lực nào có thể tiêu diệt nổi nó. Đạo đức có thể bị xé tan trên mặt trận nhưng ở gia đình nó lại tụ lại. Đạo đức có thể bị chôn vùi nơi tiền tuyến nhưng nó lại xuất hiện rất mãnh liệt ở hậu phương. Người lính trút lòng căm thù vào kẻ địch ở phía trước, nhưng tình thương lớn lao, lòng nhân ái lại dành cả cho những người đang ở hậu phương. Lòng dũng cảm của anh ta tiến về phía trước, nhưng trái tim anh ta lại đau đáu nhìn lại quê nhà. Qua đó chúng ta thấy rằng, dù ở bất cứ tọa độ địa lý nào, dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, dù ở bất cứ tọa độ thời gian nào, thì Đạo đức cũng không thể bị đánh bại. Đạo đức như thế là bất tử.

Còn bây  giờ,

Một thế giới bất ổn, bất trắc, bất đồng, đầy rẫy mâu thuẫn, mưu mô và tham vọng đã xô đẩy các quốc gia, các dân tộc vào xung đột vũ trang và chiến tranh vô nghĩa. Thế giới nghiêng ngả, bất ổn, hoang mang, sự sống mong manh… Do tất cả những thứ đó mà người đánh người, xung đột với nhau mà chết. Thiên tai ập đến không biết mà tránh cũng chết. 

Thế thì chúng ta sẽ phải làm gì nữa?

Phải có một sợi dây xuyên suốt, xâu chuỗi, kết dính, nối tất cả trái tim của các dân tộc, tinh hoa tinh túy của các quốc gia trên thế giới lại với nhau. Sợi dây đó, vì thế, sẽ là một sợi dây toàn năng đủ sức điều tiết và định vị thế giới. Nếu không có nó, thế giới sẽ chao đảo lúc đi về hướng này, lúc chạy về hướng kia. Các quốc gia cũng thế, sẽ liên tục va vào nhau, đối chọi, tranh giành, xung đột có khi chỉ vì những toan tính cá nhân nhỏ mọn tầm thường mà gây ra chiến tranh đẫm máu. 

Kiến tạo được sợi dây toàn năng đó, thế giới sẽ dao động trong sự an toàn, đảm bảo cho sự tồn tại và phát triển bền vững của các quốc gia.

Sợi dây toàn năng đủ sức điều tiết và định vị thế giới ấy không thể là một cái gì khác – mà đó chính là sự nghiệp giáo dục đạo đức toàn cầu. 

                                                       ***

Thưa toàn thể hội nghị,

Trong mỗi hành động việc làm của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam đều toát lên ý nghĩa GDĐĐTC

Dưới sự chỉ đạo của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam, ngày 3.10.2013 tại sảnh đường hội nghị khách sạn Sheraton Sài gòn, Trung tâm UNESCO khoa học nhân văn và cộng đồng đã làm lễ khởi động “Con đường Việt nam Nhân văn” với năm Địa Chỉ Nhân Văn đầu tiên, và với khẩu hiệu: “Mỗi quốc gia nhân văn, mỗi châu lục nhân văn cả thế giới nhân văn”.

 Tiếp theo, ngày 17.5.2014 tại sảnh đường hội nghị khách sạn Continental, Văn phòng Tổng Đại Diện LH các Hội UNESCO Việt Nam tại phía Nam đã làm lễ khởi động chương trình “Việt Nam Hòa bình Hòa quyện với thiên nhiên” với năm dự án đầu tiên. Trong diễn văn khai mạc, có đoạn viết:

“ …Không có thiên nhiên – không có môi trường sống, tất cả sẽ không còn tồn tại  - làm rách vỡ không gian, làm vẩn đục bầu khí quyển, làm ô nhiễm các nguồn nước, làm tổn thương thiên nhiên, làm tự nhiên nổi giận đó là tự diệt vong.

Có bậc hiền triết đã nói rằng:
Một giọt nước sẽ mãi mãi không bao giờ khô cạn nếu như nó hòa vào biển cả, đại dương”.
Thiên nhiên là đại dương bất tận mà loài người chúng ta và muôn loài vạn vật chỉ là những giọt nước. Nếu chúng ta hòa quyện vào thiên nhiên thì đó là kế sách lâu dài để mỗi quốc gia và cả loài người mãi mãi trở thành bất tử”.
Không còn nghi ngờ gì nữa Thế trận của ĐĐTC là thế trận của trái tim.
GDĐĐTC chính là vũ khí bách chiến bách thắng của chiến lược bảo vệ hòa bình, bảo vệ nhân sinh, bảo vệ thế giới. GDĐĐTC sẽ trở thành mục đích của mọi thời đại, kỳ vọng của tương lai và mãi mãi bất tử.
Xin trân trọng cảm ơn.
                                        
                 Thành phố Hồ Chí Minh 17.06.2014
                         Tổng Đại Diện LH Các Hội UNESCO VN tại Phía Nam
                                                                                                                                       
TS. LÊ VĂN TUẤN