Chào mừng các bạn đến với Trung tâm UNESCO Khoa học Nhân văn & Cộng đồng (UNESCOM) – Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam - Liên hiệp các Hội UNESCO thế giới
THỨ NĂM, 27/06/2019 | 12:8 PM

Chi tiết tin

Tiến sĩ – Nhà soạn nhạc Lê Văn Tuấn: “Tôi luôn hạnh phúc trong sự bận rộn”

Đảm nhận nhiều vai trò, nhiều chức danh, luôn bận rộn với hàng “núi” công việc nhưng Tiến sĩ – Nhà soạn nhạc Lê Văn Tuấn cho biết ông luôn hạnh phúc vì điều đó.

Trong con người nhỏ bé Lê Văn Tuấn tồn tại nhiều tước danh không chỉ nổi tiếng ở Việt Nam mà thế giới cũng phải nể phục. Đó là: Nhà thơ Lê Tuấn, Nhà văn Mark Lê Twain, Nhà soạn nhạc Lê Văn Tuấn, Kỹ sư năng lượng, Kỷ lục gia Việt Nam, Kỷ lục gia Châu Á, Kỷ lục gia Thế giới về sự sáng tạo âm nhạc CROR, người được WFUCA-UNESCO thế giới vinh danh là nhà Khoa họcthế giới, Tổng giám đốc Trung tâm UNESCO khoa học nhân văn và cộng đồng (tên giao dịch quốc tế là UNESCOM)Mới đây,Lê Văn Tuấn được bầu là Ủy viên ban chấp hành của liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam, đồng thời là Ủy viên ban chấp hành của tổ chức kỷ lục Việt Nam.Để có được thành quả này, ông đã mất hơn40 năm miệt mài nghiên cứu, sáng tạo trên nhiều lĩnh vực.


Với âm nhạc Cror

Trong 5 năm qua, tên tuổi của TS Lê Văn Tuấn được giới văn nghệ nhắc đến nhiều bởi anh là người tiên phong khơi dòng nhạc Cror – một thể loại âm nhạc rất mới mẻ ở Việt Nam. Vớidòng âm nhạc độc đáo và mới lạ này, TS Lê Văn Tuấn đã được Liên hiệp các Hội UNESCO Thế giới (WFUCA) công nhận là nhà thơ, nhà văn, nhà soạn nhạc thế giới. 

Vào ngày 19/5/2014 vừa qua, tại phòng trà Nam Quang, TPHCM đã diễn ra đêm nhạc Ân tình non nướctrình diễn các tác phẩm Cror Music – một dòng âm nhạc vừa được giải kỷ lục thế giới về sự độc đáo và sáng tạo của nhà thơ, nhà soạn nhạc Lê Văn Tuấn. Với Ân tình non nước, khán giả đã được nghe, được xem một đêm biểu diễn sống động một dòng âm nhạc Việt Nam đang làm xôn xao giới âm nhạc bằng một triết lý âm nhạc hoàn toàn mới.


Nhà soạn nhạc Lê Văn Tuấn cho biết: “Đêm nhạc Ân tình non nước  nàylà do những người bạn của tôi với lòng cảm mến và đam mê thơ, nhạc Cror mà đứng ra tổ chức. Tôi cảm thấy rất vinh dự và biết ơn tấm lòng của các bạn hữu. Và họ chính là những người đáng ca ngợi chứ không phải là tôi. Âm nhạc Cror gồm 7 thể loại và 7 đại trường ca, cả cuộc đời tôi cũng không thể hoàn thành sứ mệnh với âm nhạc Cror. Trước mắt, tôi mong muốn sẽ công diễn được 9 bản nhạc giao hưởng Cror mà tôi đã viết cách đây mấy chục năm. Tiếp theo, tôi cũng mong muốn công diễn được vở Ba lê Dân Gian Cror: “Mùa Đom Đóm”.

Được bổ nhiệm làm Tổng đại diện Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam  tại phía Nam

Mới đây, Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam đã tổ chức một buổi lễ trang trọng công bố quyết định bổ nhiệm TS Lê Văn Tuấn làm Tổng đại diện Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam  tại phía Nam. Đây quả là một niềm vinh dự lớn đối với ông.

Trung tâm UNESCOM cũng  đã khởi động chương trình “Việt Nam hòa bình hòa quyện với thiên nhiên”. Chương trình nhằm khẳng định vai trò quan trọng của việc bảo tồn, gìn giữ tự nhiên, những giá trị sống còn của nhân loại, chung tay xây dựng một Việt Nam tươi đẹp, một trái đất xanh.

TS Lê Văn Tuấn - Tổng giám đốc Trung tâm UNESCOM cho biết: “Chúng tôi sẽ thực hiện 5 đề án hành động thiết thực gồm: Đề án UNESCOM vì trẻ thơ (các hoạt động thiện nghiện với bệnh nhi, hỗ trợ trẻ em nghèo, lập thư viện mini, cung cấp các phương pháp giáo dục kỹ năng...); Triển khai nước sạch cho nông thôn mới; Xử lý hóa chất độc hại, chất thải nguy hại, bảo vệ môi trường sống; Nghiên cứu và ứng dụng năng lượng tự nhiên; Nghiên cứu và ứng dụng dược phẩm thiên nhiên”

Cảm động với tình cảm ành cho mẹ.

Nhắc đến Lê Văn Tuấn, không chỉ trân trọng một tài năng mà còn trân trọng về tấm lòng của một người con hiếu thảo.

Mẹ anh - bà Nguyễn Thị Thang, sinh năm 1926bị bệnh nhiều năm qua. Dù bận rộn công việc anh vẫn tự tay chăm sóc mẹ của mình từ miếng ăn, giấc ngủ. Anh đã thực hiện DVD âm nhạc Nơi chốn của linh hồnnhư một món quà tặng mẹ cũng như tặng cho tất cả những bà mẹ Việt Nam, một đời vì nước, vì chồng, vì con…”

Năm 2009, mẹ anh từng  bị bệnh nặng đột ngột, nằm mê man, không còn biết gì nữa suốt một tháng trời trong Bệnh viên nhân dân Gia Định, bác sĩ bảo anh nên chuẩn bị hữu sự cho mẹ. Anh đưa mẹ về nhà mới đúng vào ngày 29 Tết để chuẩn bị ra giêng đưa mẹ qua nước ngoài chữa trị. Nhưng giống như một phép lạ, sáng mùng một Tết, mẹ anh bỗng mở mắt và cất tiếng thều thào gọi tên anh. Đến ngày mùng 8 Tết thì sức khỏe bà tốt dần lên, bà con họ hàng ai cũng mừng cho anh, ai cũng cho rằng chính chữ hiếu của anh đã “kéo” mẹ trở lại…

Hai mẹ con dù đã tóc bạc như nhau nhưng mỗi khi có việc ra khỏi nhà, anh đều xin phép mẹ. Và khi anh trở về, bà đều gọi anh lại ôm hôn anh như một đứa trẻ. Trong hầu hết những sáng tác thơ văn và âm nhạc của anh từ trước đến nay, phần lớn đều có bóng dáng của người mẹ thân yêu. Trong các đêmnhạc, các buổi vinh danh của mình, Lê Văn Tuấn đều đưa mẹ đến dự và tự hào giới thiệu mẹ với khán giả.


Minh Long

Nguồn: http://idol.com.vn/tien_si__nha_soan_nhac_le_van_tuan_toi_luon_hanh_phuc_trong_su_ban_ron.html