Chào mừng các bạn đến với Trung tâm UNESCO Khoa học Nhân văn & Cộng đồng (UNESCOM) – Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam - Liên hiệp các Hội UNESCO thế giới
CHỦ NHẬT, 20/10/2019 | 3:33 AM

Chi tiết tin

Nhà khoa học – TS Lê Văn Tuấn tặng sách cho Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng

Tại Hội nghị Quốc tế với chủ đề “Giáo dục Đạo đức Toàn cầu vì phát triển bền vững” được tổ chức tại Hà Nội vừa qua, Nhà khoa học – TS Lê Văn Tuấn -  Tổng Đại diện Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam tại Phía Nam, Uỷ viên BCH Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Thành viên Hội đồng Xác lập Tổ chức Kỷ lục VN - đã vinh dự tặng món quà lưu niệm là quyển sách “Giọt nước mắt của Đấng Tạo hóa và Học thuyết vũ trụ” ( NXB Văn Học) cho Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.


Một tham luận nhiều ý nghĩa nhân văn, nhân bản.

Cũng tại Hội nghị Quốc tế “Giáo dục Đạo đức Toàn cầu vì phát triển bền vững” này, Nhà khoa học – TS Lê Văn Tuấn đã có bài tham luận “Giáo dục đạo đức toàn cầu trong bối cảnh quốc tế hiện nay là: Hội nhập, hợp tác, xung đột và văn hóa ngày càng xích lại gần nhau” rất súc tích, sâu sắc, chứa đựng nhiều ý nghĩa nhân văn, nhân bản trong số 18 bài tham luận của nhiều nhà nghiên cứu văn hóa lịch sử Việt Nam và thế giới
Nhà khoa học – TS Lê Văn Tuấn khẳng định:“…Giáo dục Đạo đức toàn cầu ( GDĐĐTC) ra đời mở đầu cho một kỷ nguyên giáo dục đạo đức thiêng liêng. Giữa một thế giới đầy bất ổn và hoang mang thì đạo đức toàn cầu nổi lên như một trụ cột của lòng tin. Lòng tin sắt đá giữa một thế giới mà nhân loại đã bị chia rẽ sâu sắc từ quá khứ đau thương và tàn nhẫn. Trên con đường ấy, chúng ta luôn phải xác định rõ trách nhiệm, vị trí, vai trò và mục đích tối thượng của GDĐĐTC, và phải trả lời được câu hỏi: Trong bối cảnh Quốc tế hiện nay thì GDĐĐTC cần phải làm gì và làm như thế nào để hữu ích cho nhân gian?”.

TS Lê Văn Tuấn tại  Hội nghị Quốc tế với chủ đề “Giáo dục Đạo đức Toàn cầu vì phát triển bền vững”

Bên cạnh những thảm họa thì sự hình thành các tiểu cộng đồng trên con đường đi tới một thế giới đại đồng trong sợi dây vô hình gắn kết và định vị nhân loại là vô cùng cần thiết vì: Nhân loại đã nhìn thấy lợi ích sống còn của mình trong sự hợp tác, hội nhập và xích lại gần nhau. Thế giới đang dần gắn kết với nhau trong một sợi dây liên kết vô hình và điều đó đã liên tục tạo ra những làn sóng hội nhập, hợp tác và như thế, những nền văn hóa khác nhau đang xích lại gần nhau. Hệ quả của nó là đã dần dần hình thành nên các khối, các hiệp hội, các tổ chức liên kết liên minh về kinh tế, văn hóa, khoa học hay giáo dục…giữa các quốc gia trên các châu lục với nhau… Và điều đó, vô hình dung là đã hình thành nên các tiểu cộng đồng trên con đường đi tới một Thế giới đại đồng. Bối cảnh thứ ba này là một bối cảnh tiến bộ của cộng đồng Thế giới nhưng chưa đủ sức để đẩy lùi xung đột chiến tranh và thảm họa tự nhiên. Ngày nay, Thế chiến của nhân sinh đang ở trong – Thế Chiến - Hòa (vừa chiến tranh vừa hòa bình). Hai trạng thái ấy của nhân loại càng ngày càng lồng vào nhau. Tình thế cài răng lược đã cho thấy hai phần đầy mâu thuẫn của một Thế giới: bên này thì nỗ lực xây dựng, bên kia lại ra sức phá đi. Đó là sự phi lý không sao hiểu nổi trong đẳng cấp văn minh này của nhân loại. Nhưng nó là một sự thật đau lòng đang tồn tại. Thế nhưng, ở một góc nhìn khác, Thế giới đang vận động, các quốc gia, các nền văn hóa khác nhau đang xích lại gần nhau, hình thành từng khối, từng mảng liên kết. Thì rõ ràng quy luật tự nhiên của tạo hóa vô biên đã chuyển một thế giới xung đột thiếu hiểu biết sang một thế giới có hiểu biết, có đẳng cấp văn minh cao hơn, biết coi trọng người và coi trọng mình, giảm thiểu chiến tranh, đi vào đối thoại và hợp tác quốc tế. 

Nếu sự thật là bản ngã cuộc mưu sinh/
Thì Hòa bình mới là đỉnh cao tột cùng của văn minh nhân loại.

TS Lê Văn Tuấn và ông Nguyễn Xuân Thắng - Chủ tịch liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam tặng sách cho Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Từ việc nghiên cứu, phân tích những nguy cơ và thảm họa đang treo lơ lửng  trên đầu nhân loại, để bảo vệ nhân sinh,  bảo vệ Thiên nhiên, UNESCO thế giới  đã đưa ra giải pháp – phát động Chủ nghĩa Nhân văn mới và Giáo dục đạo đức toàn cầu (Giải pháp UNESCO). Để có thể đảm đương được trách nhiệm lớn lao ấy, Đạo đức toàn cầu trước hết phải là trái tim lớn và là sợi dây toàn năng kết nối quốc tế của cộng đồng nhân loại. UNESCO Thế giới đưa ra giải pháp GDĐĐTC, chính là nói về đạo đức của trái tim lớn, đập mãi không phải vì lợi ích của bất cứ một ai hay của một nhóm người nào mà là vì hạnh phúc và những quyền lợi thiêng liêng của toàn thể nhân loại, đồng thời cũng phải là một bộ não uyên bác với khoa học siêu đẳng, tư duy logic của tự nhiên. Để trở thành trái tim lớn của nhân loại. Đạo đức toàn cầu phải kết tinh, hội tụ được tinh hoa đạo đức của các nền văn hóa, văn minh khác nhau, của các dân tộc, của các vùng miền trên toàn thế giới. Điều đó chẳng dễ dàng gì, bởi tuy cùng đều là văn hóa văn minh nhưng nhiều khi chúng khó mà chấp nhận được nhau.  GDĐĐTC không phải chỉ là đại diện cho một quốc gia mà phải là đại diện cho toàn thể các quốc gia, các dân tộc ở khắp các vùng miền châu lục trên toàn Thế giới.

Phải có một sợi dây xuyên suốt, xâu chuỗi, kết dính, nối tất cả trái tim của các dân tộc, tinh hoa tinh túy của các quốc gia trên thế giới lại với nhau. Kiến tạo được sợi dây toàn năng đó, thế giới sẽ dao động trong sự an toàn, đảm bảo cho sự tồn tại và phát triển bền vững của các quốc gia. Sợi dây toàn năng đủ sức điều tiết và định vị thế giới ấy không thể là một cái gì khác – mà đó chính là sự nghiệp giáo dục đạo đức toàn cầu.

Không còn nghi ngờ gì nữa Thế trận của ĐĐTC là thế trận của trái tim.

GDĐĐTC chính là vũ khí bách chiến bách thắng của chiến lược bảo vệ hòa bình, bảo vệ nhân sinh, bảo vệ thế giới. GDĐĐTC sẽ trở thành mục đích của mọi thời đại, kỳ vọng của tương lai và mãi mãi bất tử"….”

Đôi nét về quyển“Giọt nước mắt của Đấng tạo hoá và học thuyết vũ trụ

Dưới ngòi bút văn học và thi ca, “Giọt nước mắt của Đấng tạo hoá và học thuyết vũ trụ” đem tới cho người đọc một góc nhìn rất “lạ” về khoa học toàn phần. Với tác phẩm này, Lê Văn Tuấn đã được Liên hiệp các hội UNESCO thế giới (WFUCA) vinh danh là Nhà khoa học thế giới.

Xuyên suốt trong cuốn “Giọt nước mắt của tạo hóa và Học thuyết vũ trụ” độc giả sẽ dần “ngộ” ra những điều tưởng như đơn giản nhất và cả những điều cao siêu đến khôn cùng. Theo cách lý giải của nhà khoa học Lê Văn Tuấn, thì không có gì là ngẫu nhiên. Những cái cao siêu chưa hẳn là vĩ đại. Nhưng, những cái vĩ đại bao giờ cũng giản dị đến vô cùng. Vũ trụ và Đại quy luật Phản diện – Đối xứng – Cân bằng) được Lê Văn Tuấn viết ra hết sức dung dị. Cuốn sách “Giọt nước mắt của Đấng tạo hóa và Học thuyết Vũ trụ” đã được Ban tổ chức Đại hội UNESCO Thế giới lựa chọn để làm món quà ý nghĩa gửi đến các đại biểu quốc tế đến thăm Việt Nam và tham dự đại hội. Cuốn sách dày 999 trang nằm trong trọn bộ 3 quyển, là kết quả tâm huyết của hơn 40 năm nghiên cứu của Lê Văn Tuấn về cuộc sống con người, cuộc sống vũ trụ không tách khỏi nhau. Cuộc sống con người và sự phát triển của nó luôn được chi phối bởi các quy luật tuyệt đối hoàn hảo và bat biến của tự nhiên. Và sê - ri 3 quyển sách này lần lượt trình bày về những quy luật đó. Cuốn sách viết về khoa học nhưng lại được mô tả dưới ngòi bút văn học và thi ca. 

Một bài thơ trong quyển sách đã viết: “Nếu sự thật là bản ngã cuộc mưu sinhThì hòa bình mới là đỉnh cao tột cùng của văn minh nhân loại.”
Song Giang
Nguồn: http://www.giaoduc.edu.vn/