Chào mừng các bạn đến với Trung tâm UNESCO Khoa học Nhân văn & Cộng đồng (UNESCOM) – Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam - Liên hiệp các Hội UNESCO thế giới
THỨ NĂM, 27/06/2019 | 12:18 PM

Chi tiết tin

Kỷ lục gia Lê Văn Tuấn với cuốn sách đạt Kỷ lục Việt Nam và châu Á duy nhất đang được lưu trữ tại trung tâm lưu trữ quốc gia II – Tp. Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 40 năm sự kiện lịch sử 30.4 (1975-2015), chúng tôi đã tiếp xúc với Ban giám đốc Trung tâm lưu trữ quốc gia II (TP. Hồ Chí Minh) thuộc Cục Văn thư và lưu trữ Nhà nước (Bộ Nội vụ) để tìm hiểu việc sưu tầm lưu trữ tác phẩm của kỷ lục gia - nhà soạn nhạc Lê Văn Tuấn (hiện là Tổng giám đốc Trung tâm UNESCOM Khoa học - Nhân văn và Cộng đồng – Tổng đại diện Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam tại phía Nam).

Ông Phạm Ngọc Hưng - Q. Giám đốc và ông Bùi Thượng Hải, Trưởng phòng thu thập của Trung tâm lưu trữ quốc gia II (dưới đây viết tắt: Trung tâm), đã trả lời phỏng vấn của cộng tác viên Cẩm nang thông tin Kỷ lục Việt Nam, tóm lược dưới đây:

 

Nguyễn Xuân Hoài (bìa trái) và Lê Văn Tuấn (người cầm hoa) trong lễ tiếp nhận sách CROR

Ông Nguyễn Xuân Hoài - Giám đốc Trung tâm và NSN Lê Văn Tuấn ký tên lưu niệm vào sách. 

- Thưa Ban giám đốc, trước hết vui lòng cho biết tác phẩm của kỷ lục gia -nhà soạn nhạc Lê Văn Tuấn được Trung tâm sưu tầm và lưu trữ theo tiêu chí nào?

- Để trả lời câu hỏi trên chúng tôi thấy cần thông tin ngay đến Cẩm nang thông tin Kỷ lục Việt Nam và các độc giả rằng Trung tâm của chúng tôi hoạt động trong cơ cấu tổ chức của Cục Văn thư và lưu trữ nhà nước nên không chỉ riêng tác phẩm của kỷ lục gia - nhà soạn nhạc Lê Văn Tuấn (còn gọi Lê Tuấn – GH) được sưu tầm chọn lọc theo quy định của Cục, mà tất cả nguồn tài liệu lưu trữ đều phải tuân thủ quy định cụ thể trong các văn bản hiện hành; trong đó có Quy chế do Cục phổ biến ngày 16.4.2010. Đến 27.1.2011, tức gần một năm sau ngày Quy chế trên có hiệu lực, thì chúng tôi được biết cuốn sách về âm nhạc ấn loát với kích thước lớn nhất Việt Nam nhan đề "Giọt nước mắt cho đại dương và âm nhạc CROR” của nhà soạn nhạc Lê Văn Tuấn được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VIETKINGS công bố và trao giấy xác lập kỷ lục tại Nhà hát Thành phố - TP. HCM. Đại diện của Trung tâm chúng tôi có đến dự lễ trao kỷ lục trang trọng nói trên. 

NSN Lê Văn Tuấn bên sách âm nhạc CROR

Cần ghi nhận thêm (chi tiết do cộng tác viên VIETKINGS cung cấp) như sau: Buổi lễ trao kỷ lục cho sách âm nhạc CROR có mặt Đại diện tổ chức UNESCO tại Việt Nam và khá đông các tùy viên văn hóa thuộc sứ quán Nga, Nhật, Hàn Quốc, Câu lạc bộ Pháp ngữ, cùng nhiều nhân sĩ trí thức và các nhà lãnh đạo tôn giáo tại TP. HCM như Giáo sư - nhạc sĩ Trần Văn Khê, Bác sĩ - nhạc sĩ Trương Thìn, Hòa thượng Thích Giác Toàn, Linh mục Phan Khắc Từ, ngài Nguyễn Hữu Nhơn (Cao Đài), ông Tổng giám đốc VIETKINGS Lê Trần Trường An và các vị trong Hội đồng tư vấn VIETKINGS, cũng như hàng nghìn công chúng yêu nghệ thuật. Thính phòng của Nhà hát chật kín người; hơn 100 ca sĩ và diễn viên múa chuyên nghiệp đã biểu diễn các giao hưởng trong cuốn sách âm nhạc CROR.

Giáo sư – nhạc sĩ Trần Văn Khê xem xong chương trình đã tán thưởng: "Tôi thật tình bị thu hút bởi chương trình: "Giọt nước mắt cho đại đương và âm nhạc CROR”. Nhà soạn nhạc Lê Văn Tuấn đã đưa tôi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác, từ những nốt nhạc, giai điệu ngọt ngào đến cách hòa âm, phối khí rất đặc biệt, đến nội dung lời ca đầy thú vị và thiền vị…”. 


Giáo sư - nhạc sĩ Trần Văn Khê ký tên vào sách âm nhạc CRORCác vị Tướng lĩnh ký tên lưu niệm vào sách âm nhạc CROR

Ban giám đốc Trung tâm nêu thêm:

- Các nhà nghiên cứu có mặt tại lễ trao kỷ lục nhận định đây là một trong những sinh hoạt văn hóa có ý nghĩa cần được lưu tâm. Đứng về tiêu chí tài liệu mà nói, chúng tôi thấy cuốn sách kỷ lục đã phản ánh được nét độc đáo trong hoạt động văn hóa nghệ thuật hiện nay, đáp ứng tiêu chí về tài liệu lưu trữ đúng theo Quy chế đã ban hành.

- Vui lòng cho biết rõ hơn tiêu chí nêu trong văn bản của Quy chế trên…

- Theo nguyên văn của chương 2, điều 6, mục thứ hai trong bản Quy chế, thì hình thức tài liệu cần phải đáp ứng được một trong những tiêu chí sau:

a) Độc đáo về vật mang tin (lá, gỗ, vải, da, giấy dó)..

b) Độc đáo về ngôn ngữ thể hiện, hình thức trình bày, kỹ thuật chế tác (hình vẽ, hoa văn, ký hiệu, chữ viết, hình ảnh, âm thanh..)

c) Là bản chính, bản gốc, bản thảo viết tay, hoặc có bút tích của các cá nhân tiêu biểu.

So yêu cầu của các tiêu chí trên với cuốn âm nhạc CROR của nhà soạn nhạc Lê Văn Tuấn chúng tôi xét thấy có đủ yếu tố để đưa vào lưu trữ.

- Cụ thể như thế nào, thưa Ban giám đốc ?

- Sau lễ xác lập kỷ lục của VIETKINGS với danh hiệu: "Người sở hữu cuốn sách về âm nhạc có ấn loát với kích thước lớn nhất Việt Nam”, Trung tâm đã theo Quy trình sưu tầm tài liệu để giám định và xác nhận cuốn sách độc đáo này khớp với thông số doVIETKINGS nêu lên. Nghĩa là sách đúng đã thiết kế công phu với bề dày 430 trang, in trên giấy Ivory định lượng 400 bằng kỹ thuật ấn loát phun kỹ thuật số, cán màu PP, bìa gỗ dày 3cm tráng Laminad bóng. Bề ngang sách 1,2m - dày 0,28m cân nặng 250kg, đặt trên một giá đỡ bằng sắt ốp gỗ có kích thước 1,3m x 2,8m và cũng cân nặng 250kg. Tổng cộng sách và giá đỡ nặng 500kg - được tạo hình mỹ thuật theo ý tưởng của kỷ lục gia - nhà soạn nhạc Lê Văn Tuấn trong hơn 220 ngày từ 8.5 đến 21.12.2010, thực hiện bởi đội ngũ nhân viên chuyên trách của Công ty Phước Sơn Phát. Công ty này đã mua một máy in riêng để in cuốn sách theo yêu cầu kỹ thuật của nhà soạn nhạc Lê Văn Tuấn và đã giao 10 kỹ thuật viên chăm lo công đoạn in và 6 nhân viên ráp trang, 15 nhân công gia công phần gỗ, phần bìa, thao tác nhiều lần để hoàn chỉnh lắp ráp sách.

 

Được biết thời điểm sách âm nhạc CROR đưa vào lưu trữ (09.9.2011), ông Nguyễn Xuân Hoài, Giám đốc Trung tâm lưu trữ quốc gia II đã chủ trì lễ tiếp nhận tại hội trường của Trung tâm. Và sau ngày lưu trữ, sách trên đã được Tổ chức Kỷ lục châu Á xác lập: "Quyển sách âm nhạc CROR độc đáo và sáng tạo được ấn loát với kích thước lớn nhất” châu Á. Tiến sĩ Biswaroop Roy Chowdhury – Tổng Giám đốc Tổ chức Kỷ lục châu Á trao bằng xác lập cho kỷ lục gia - nhà soạn nhạc Lê Văn Tuấn ngày 12.10.2012 tại TP. Hồ Chí Minh.

Tiếp đó, kỷ lục gia Lê Văn Tuấn viết luận án "Quyển sách âm nhạc CROR độc đáo và sáng tạo” theo yêu cầu của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam để gởi đến Đại học Kỷ lục Thế giới. Và sau thời gian thẩm định những giá trị nội dung kỷ lục, Đại học Kỷ lục Thế giới đã quyết định trao tặng danh hiệu Tiến sĩ danh dự cho nhà soạn nhạc Lê Văn Tuấn. Bằng Tiến sĩ danh dự nói trên đã được đích thân Hiệu trưởng trường Đại học Kỷ lục Thế giới - ông Thomas Bains trao trực tiếp đến nhà soạn nhạc Lê Văn Tuấn trong dịp Hội ngộ kỷ lục gia lần thứ 26 tổ chức tại Khách sạn Rex - TP. HCM vào ngày 21.9.2013. 


Đến nay, việc xác lập kỷ lục Việt Nam và châu Á cho sách âm nhạc CROR, cũng như quyết định lưu trữ cuốn sách độc đáo đó của Trung tâm lưu trữ quốc gia II càng có ý nghĩa trong dịp Kỷ niệm 40 năm sự kiện lịch sử 30.4 (1975 - 2015) vì đã góp phần nói lên hoạt động văn hóa nghệ thuật Việt Nam đã và đang tiếp tục phát triển, nâng cao trong thời kỳ mới.

- Chân thành cám ơn Ban giám đốc.

Nhà báo Giao Hưởng