Chào mừng các bạn đến với Trung tâm UNESCO Khoa học Nhân văn & Cộng đồng (UNESCOM) – Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam - Liên hiệp các Hội UNESCO thế giới
THỨ NĂM, 27/06/2019 | 12:2 PM

Chi tiết tin

ĐIỀU KHIỂN NÃO NGƯỜI QUA INTERNET

Các nhà khoa học Mỹ chứng minh rằng một người có thể điều khiển hoạt động của người khác bằng cách gửi tín hiệu não thông qua Internet.


Trao đổi tín hiệu não qua Internet Ảnh: Đại học Washington


Các nhà khoa học từ Đại học Washington phát hiện ra rằng Internet là một phương thức kết nối máy tính, và bây giờ nó có thể dùng để liên kết thông tin những bộ não với nhau, Livescience cho hay.

Họ tiến hành cuộc thử nghiệm trong đó tình nguyện viên Rajesh Rao đội chiếc mũ có gắn điện cực kết nối với chiếc máy đo hoạt động điện não. Trong một căn phòng khác trên khuôn viên trường, tình nguyện viên khác là Stocco đội một chiếc mũ được trang bị một cuộn dây từ trường đặt trên vùng vỏ não vận động, các cuộn dây này chuyển giao tín hiệu điện tới bộ não của Stocco.

Rajesh Rao chơi một trò chơi video và tưởng tượng di chuyển ngón tay mình điều khiển khẩu pháo trên màn hình bắn vào mục tiêu ảo, sóng não của ông chuyển tới não của Stocco thông qua đường dẫn Internet. Stocco ngay lập tức nhận thấy tay ​​mình vô tình co giật, ngón tay trỏ tự động nhấn vào nút “SPACE” để bắn pháo.

"Đây là một hiện tượng thú vị và kỳ lạ, những tưởng tượng của tôi trực tiếp được chuyển tới não người khác", Rajesh Rao cho hay.

Cho đến nay công nghệ này chỉ có thể đọc tín hiệu đơn giản, nó không thể giảm mã được những suy nghĩ phức tạp của con người. Nhóm nghiên cứu hy vọng trong tương lai chiếc máy sẽ giúp những người tàn tật biến suy nghĩ của mình thành hành động.

Nguồn: Theo vnE

CBN sưu tầm & giới thiệu