Chào mừng các bạn đến với Trung tâm UNESCO Khoa học Nhân văn & Cộng đồng (UNESCOM) – Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam - Liên hiệp các Hội UNESCO thế giới
THỨ NĂM, 27/06/2019 | 12:12 PM

Nỗi Đau Tạo Hóa

Mối tình đặc biệt của cô gái Sài Gòn và chàng trai miền núi: 25 năm không phải vợ chồng

Đăng lúc: 2014-11-27 15:13:19 - Đã xem: 1035

Ngọc Thiện Ông bị “bò điên” giẫm gãy cột sống, liệt hai chi. Bà chăm sóc ông, đơn thuần là nghĩa bạn bè giữa cô gái gốc Sài Gòn và chàng nông dân miền núi. Tình bạn ấy đã kéo dài 25 năm và hơn nữa, đi qua hết tuổi thanh xuân, lỡ làng chuyện chồng con. “Giọt mưa sa” là bài hát của nhạc sĩ Vũ Hoàng viết về mối tình của hai ông bà, để nhắc nhớ nhau, trên đời này có một thứ tình, trên cả tình yêu.

NGHỀ "LEN TRÂU": TẬN CÙNG CƠ CỰC

Đăng lúc: 2014-05-06 10:53:59 - Đã xem: 237

Phía sau khu công nghiệp Nhơn Trạch (Đồng Nai), nhiều người ngỡ ngàng khi bắt gặp hình ảnh của những đàn trâu ầm ầm nối đuôi nhau chen cứng đường lộ dài đến vài trăm mét, rồi lại đen kịt lúc nhúc giữa rừng chàm tái sinh. Con rạch nhỏ dẫn nước thải đen xì từ các nhà máy của khu công nghiệp không đủ chỗ cho đàn trâu đằm mình tắm mát. Và tại đây, đang hiện hữu một cái nghề: Chăn trâu thuê. Để nó đẹp hơn, chúng tôi ví von đó là “len trâu”, đã từng đi vào điện ảnh Việt Nam, nức tiếng với bộ phim “mùa len trâu”.

GHI Ở XÓM VIỆT KIỀU CAMPUCHIA - NƯỚC MẮT MẸ GÓA CON CÔI

Đăng lúc: 2014-04-24 15:10:18 - Đã xem: 1169

Nếu hỏi có gì đặc biệt ở xóm Việt kiều Campuchia sống giữa rừng cao su (ấp Bà Phái - Bến Cát – Bình Dương), thì ngoài sự khổ, cái đói, cái khát như thời nguyên thủy, người ta sẽ nắm vạt áo than rằng: “Chúng tôi là xóm góa chồng”. Câu nói ấy, ánh mắt thăm thẳm ấy xoáy vào lòng người, như van lơn, cầu khẩn, cần một sự sẻ chia thật chua chát: “Và, chúng tôi chỉ cần gạo”.

CHUYỆN LẠ Ở "VƯƠNG QUỐC HÀNH": RẮN VỀ BÁO OÁN

Đăng lúc: 2014-04-24 11:02:15 - Đã xem: 809

Con sinh ra khoác trên mình bộ da rắn ngày đêm tróc vảy, tóe máu. Sự sống của đứa trẻ 11 tháng tuổi đang duy trì bằng những liều thuốc kháng sinh và giảm đau. Bé khóc cả ngày lẫn đêm, trong sự day dứt và hoảng sợ của cha mẹ vì ngày xưa chót ăn phải thịt rắn thần. Khi chưa tìm ra nguyên nhân, thì lời đồn nghiệp chướng “rắn báo oán” đang dậy lên ở vùng quê được mệnh danh là “vương quốc hành”.

"NGƯỜI ĐIÊN" BỊ XÍCH HƠN 10 NĂM GIỮA RỪNG DỪA

Đăng lúc: 2014-04-24 10:26:57 - Đã xem: 671

Hơn 10 năm bị xiềng xích, giờ thì cổ chân ông đã hằn rõ khoanh sẹo vòng tròn, trắng hếu, nó đã chai cứng chẳng thể tứa máu được nữa. Dưới chân, những móng vuốt dài ngoằng, nhọn hoắt như móng chân của một loài thú hoang. Ông ngồi thu mình vào góc tường, đôi mắt trợn trắng hoảng sợ khi nhìn thấy người lạ. Giữa rừng dừa xanh ngút ngàn, bên cạnh mương nước đặc sệt xú uế, tanh nồng, là căn chòi hoang nhốt người đàn ông mang tên thật đẹp Lê Văn Mới Anh (50 tuổi).

CÔ GÁI DA CAM LÀM THƠ GỬI TỔNG THỐNG MỸ OBAMA

Đăng lúc: 2014-04-22 09:24:40 - Đã xem: 634

Biết yêu thương và căm giận, chị đã viết lời tựa cho bài thơ của mình: “Tôi làm thơ gửi ngài, vẫn biết rằng nó quá xa xôi không chỉ về địa lý mà còn về tầm vóc, nhưng tôi vẫn làm điều đó, bởi tôi tin vào sức mạnh của công lý…”

Lịch

Liên kết

Hỏi đáp

Xem hỏi đáp

   
 

    Giá vàng 9999

    ĐVT: tr.đ/lượng
    Loại Mua Bán

    Tỷ giá

    Thống kê lượt truy cập