Chào mừng các bạn đến với Trung tâm UNESCO Khoa học Nhân văn & Cộng đồng (UNESCOM) – Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam - Liên hiệp các Hội UNESCO thế giới
THỨ HAI, 17/06/2019 | 20:29 PM

Phóng sự "Ngày Quê Hương"

Mối tình đặc biệt của cô gái Sài Gòn và chàng trai miền núi: 25 năm không phải vợ chồng

Đăng lúc: 2014-11-27 15:13:19 - Đã xem: 1029

Ngọc Thiện Ông bị “bò điên” giẫm gãy cột sống, liệt hai chi. Bà chăm sóc ông, đơn thuần là nghĩa bạn bè giữa cô gái gốc Sài Gòn và chàng nông dân miền núi. Tình bạn ấy đã kéo dài 25 năm và hơn nữa, đi qua hết tuổi thanh xuân, lỡ làng chuyện chồng con. “Giọt mưa sa” là bài hát của nhạc sĩ Vũ Hoàng viết về mối tình của hai ông bà, để nhắc nhớ nhau, trên đời này có một thứ tình, trên cả tình yêu.

“KHI TỔ QUỐC CẦN HỌ BIẾT SỐNG XA NHAU...”

Đăng lúc: 2014-07-01 15:14:59 - Đã xem: 1907

Biển Vũng Tàu những ngày nắng đỏ lửa, gió khô hanh, chúng tôi đến với những người vợ, người con của các chiến sĩ Vùng Cảnh sát biển 3 (CSB) đang làm nhiệm vụ tại Hoàng Sa. Trên mỗi mặt người ở hậu phương là nỗi nhớ, niềm thương, là những khắc khoải ngóng trông từng ngày, từng giờ về phía biển.

VỰC CUỘC ĐỜI TỪ VŨNG LẦY MA TÚY

Đăng lúc: 2014-06-26 09:06:04 - Đã xem: 874

Một thời chìm đắm trong cái chết trắng, Dương Văn Dũng (sinh năm 1974, quê Thái Nguyên) những tưởng đời mình đã chết rũ xương bởi ma túy. Sực tỉnh lại, anh thấy mình muốn sống, cần phải sống để trả nợ quãng đời tuổi trẻ đã chôn thân phơi xác trong những cuộc ăn chơi vô độ. Con đường quay đầu lại của Dũng, khiến nhiều người khâm phục nhưng cũng là bài học xương máu cho những ai dám thử sức với “nàng tiên nâu”.

GIẢI MÃ HÒN ĐÁ "CHẢY MÁU" GIỮA CÁNH ĐỒNG YANG TAO

Đăng lúc: 2014-05-09 10:50:40 - Đã xem: 388

Trên mình đá in dấu những bàn chân con người rõ nét, dấu tích miệng hố được cho là đã “nuốt” trọn cô gái 17 tuổi nức tiếng xinh đẹp. Những câu chuyện nhuốm màu truyền thuyết xung quanh đá Yang Tao (huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk) vẫn đang là đề tài bàn luận. Xong, một sự thật mà lịch sử ghi nhận, có một tiểu đội lính Việt Nam Cộng hòa đã phát hoảng khi chứng kiến hòn đá phun một loại nước màu đỏ xối xả lên trời sau mỗi nhát búa đinh đóng xuống. Chính quyền cũ đã phải đặt khối đá trong tình trạng bảo vệ nghiêm ngặt, không người dân nào được phép xâm phạm.

NGHỀ "LEN TRÂU": TẬN CÙNG CƠ CỰC

Đăng lúc: 2014-05-06 10:53:59 - Đã xem: 230

Phía sau khu công nghiệp Nhơn Trạch (Đồng Nai), nhiều người ngỡ ngàng khi bắt gặp hình ảnh của những đàn trâu ầm ầm nối đuôi nhau chen cứng đường lộ dài đến vài trăm mét, rồi lại đen kịt lúc nhúc giữa rừng chàm tái sinh. Con rạch nhỏ dẫn nước thải đen xì từ các nhà máy của khu công nghiệp không đủ chỗ cho đàn trâu đằm mình tắm mát. Và tại đây, đang hiện hữu một cái nghề: Chăn trâu thuê. Để nó đẹp hơn, chúng tôi ví von đó là “len trâu”, đã từng đi vào điện ảnh Việt Nam, nức tiếng với bộ phim “mùa len trâu”.

GHI Ở XÓM VIỆT KIỀU CAMPUCHIA - NƯỚC MẮT MẸ GÓA CON CÔI

Đăng lúc: 2014-04-24 15:10:18 - Đã xem: 1162

Nếu hỏi có gì đặc biệt ở xóm Việt kiều Campuchia sống giữa rừng cao su (ấp Bà Phái - Bến Cát – Bình Dương), thì ngoài sự khổ, cái đói, cái khát như thời nguyên thủy, người ta sẽ nắm vạt áo than rằng: “Chúng tôi là xóm góa chồng”. Câu nói ấy, ánh mắt thăm thẳm ấy xoáy vào lòng người, như van lơn, cầu khẩn, cần một sự sẻ chia thật chua chát: “Và, chúng tôi chỉ cần gạo”.

Lịch

Liên kết

Hỏi đáp

Xem hỏi đáp

Liên hệ

Email (*)
Nội dung (*)

Thống kê lượt truy cập