[Update] Chủ Nghĩa Khắc Kỷ – Phong Cách Sống Bản Lĩnh Và Bình Thản | dotapedia – Vietnamnhanvan

dotapedia: คุณกำลังดูกระทู้

Chủ Nghĩa Khắc Kỷ – Phong Cách Sống Bản Lĩnh Và Bình Thản
Bạn mong muốn điều gì từ cuộc sống này? Có thể câu trả lời của bạn là muốn có một người bạn đời biết quan tâm, một công việc tốt và một ngôi nhà đẹp, nhưng chúng thực ra chỉ là một số thứ bạn muốn có trong cuộc sống. Khi hỏi bạn mong muốn điều gì từ cuộc sống này, tôi đang hỏi theo nghĩa rộng nhất. Tôi không hỏi về những mục tiêu mà bạn đề ra khi thực hiện các hoạt động hằng ngày, mà tôi đang hỏi về mục tiêu lớn lao trong cuộc sống của bạn. Nói cách khác, trong số những thứ bạn có thể theo đuổi trong cuộc sống, thứ nào bạn tin là có giá trị nhất?
Nhiều người sẽ khó lòng nêu ra được mục tiêu này. Họ biết mình muốn gì trong từng phút một hoặc thậm chí từng thập kỷ một trong suốt cuộc đời mình, nhưng họ chưa bao giờ dành thời gian để suy ngẫm về mục tiêu sống lớn lao của bản thân. Chuyện này có lẽ cũng dễ hiểu. Nền văn hóa của chúng ta vốn không khuyến khích mọi người nghĩ về những điều như vậy, mà chỉ tạo ra hết xao lãng này đến xao lãng khác, để chúng ta không bao giờ phải bận tâm đến chúng. Nhưng một mục tiêu lớn lao trong đời là thành phần đầu tiên của một triết lý sống. Nếu bạn không có một mục tiêu lớn lao trong đời, tức là bạn không có một triết lý sống chặt chẽ.
Nhưng tại sao có một triết lý sống lại quan trọng? Vì nếu không có nó, bạn sẽ có nguy cơ sống lầm lạc – bất kể bạn đã làm gì, bất kể mọi niềm vui thú mà bạn đã thụ hưởng lúc sinh thời, chung quy bạn vẫn sẽ sống một cuộc đời tồi tệ. Nói cách khác, có nguy cơ là lúc bạn đang nằm hấp hối trên giường, bạn sẽ nhìn lại và nhận ra rằng mình đã uổng phí một cơ hội sống. Thay vì dành cuộc đời mình để theo đuổi điều gì đó thực sự đáng giá, bạn đã phung phí nó khi mặc cho bản thân bị xao lãng trước vô số thứ phù phiếm mà cuộc đời đưa đến.
Giờ giả sử bạn đã xác định được mục tiêu lớn lao trong đời mình. Và bạn cũng biết rõ tại sao mục tiêu này lại đáng để phấn đấu. Dù thế, bạn vẫn có nguy cơ sống lầm lạc. Bạn có thể sẽ không đạt được mục tiêu này, nhất là nếu không có một chiến lược hiệu quả. Do đó, thành phần thứ hai của một triết lý sống là một chiến lược để đạt được mục tiêu lớn lao của bạn. Chiến lược này sẽ chỉ rõ cho bạn phải làm những gì trong cuộc sống hằng ngày, từ đó tối đa hóa khả năng đạt được điều mà bạn xem là đáng giá nhất trong cuộc đời mình.
Cuốn sách này dành cho những người đang tìm kiếm một triết lý sống. Trong các trang tiếp theo, tôi sẽ tập trung vào một triết lý mà tôi thấy hữu ích và tôi nghĩ rằng nhiều độc giả cũng sẽ thấy như vậy. Đó là triết lý của trường phái Khắc kỷ cổ đại. Tuy triết lý sống này đã lâu đời nhưng ngày nay nó xứng đáng nhận được sự chú ý của bất kỳ cá nhân nào mong muốn có được một cuộc sống vừa ý nghĩa vừa trọn vẹn – những người mong muốn có được một cuộc sống tốt đẹp.
Nói cách khác, cuốn sách này đưa ra lời khuyên mọi người nên sống như thế nào. Đúng hơn, tôi sẽ là cầu nối mang đến cho bạn lời khuyên của các triết gia Khắc kỷ từ hai ngàn năm trước. Đây là điều mà các triết gia đồng nghiệp của tôi thường miễn cưỡng thực hiện, nhưng nói đi cũng phải nói lại, họ chủ yếu quan tâm đến “tính học thuật” của triết học; tức là họ chuyên nghiên cứu về lý thuyết hoặc lịch sử. Ngược lại, tôi quan tâm đến tính thực tiễn của chủ nghĩa Khắc kỷ: mục tiêu của tôi là áp dụng triết lý này vào cuộc sống của mình và khuyến khích người khác áp dụng nó vào cuộc sống của họ. Tôi cho rằng các triết gia Khắc kỷ cổ đại sẽ khuyến khích cả hai đường hướng này, nhưng họ cũng sẽ khẳng định rằng lý do chính để tìm hiểu về chủ nghĩa Khắc kỷ là nhằm áp dụng nó vào thực tiễn.
Điểm nữa cần hiểu rõ là mặc dù chủ nghĩa Khắc kỷ là một triết lý, nhưng nó cũng bao hàm cả yếu tố tâm lý. Các nhà Khắc kỷ nhận ra rằng một cuộc sống đầy rẫy cảm xúc tiêu cực – bao gồm tức giận, lo lắng, sợ hãi, đau buồn và ghen tị – không phải là một cuộc sống tốt đẹp. Do đó, họ trở thành những nhà quan sát nhạy bén về hoạt động của tâm trí con người và kết quả là trở thành một số nhà tâm lý học uyên bác nhất thời cổ đại. Họ tiếp tục phát triển các kỹ thuật để ngăn không cho các cảm xúc tiêu cực xuất hiện và để dập tắt chúng khi những nỗ lực ngăn chặn thất bại. Ngay cả những độc giả không tin tưởng phương pháp suy diễn của triết học cũng nên quan tâm đến các kỹ thuật này. Suy cho cùng, ai lại không muốn giảm bớt số lượng cảm xúc tiêu cực trong cuộc sống hằng ngày cơ chứ?
Mặc dù tôi đã nghiên cứu triết học trong suốt cả quãng đời trưởng thành, nhưng thực ra mãi cho đến thời gian gần đây, vốn kiến thức của tôi về chủ nghĩa Khắc kỷ vẫn còn nghèo nàn vô cùng. Các giảng viên đại học và cao học chưa từng yêu cầu tôi tìm đọc các triết gia Khắc kỷ, và mặc dù cũng ham đọc sách, nhưng tôi lại không có nhu cầu tìm đọc họ. Nhìn chung, tôi không có nhu cầu chiêm nghiệm về một triết lý sống nào cả. Thay vào đó, như hầu hết mọi người, tôi cảm thấy thoải mái với thứ triết lý sống mặc định: theo đuổi tiền tài, địa vị xã hội và lạc thú. Có thể xem triết lý sống của tôi là một dạng chủ nghĩa khoái lạc khai ngộ.
Thế nhưng, ở độ tuổi ngoài 40, dòng đời bắt đầu đưa đẩy tôi tiếp xúc với chủ nghĩa Khắc kỷ. Đầu tiên phải kể đến cuốn tiểu thuyết A Man in Full của Tom Wolfe xuất bản năm 1998. Trong truyện, một nhân vật tình cờ phát hiện ra triết gia Khắc kỷ Epictetus và sau đó luôn nhiệt tình trích dẫn triết lý sống của ông. Tôi thấy điều này vừa hấp dẫn lại vừa khó hiểu.
Hai năm sau, tôi bắt đầu tiến hành nghiên cứu để viết một cuốn sách về chủ đề ham muốn. Trong quá trình này, tôi xem xét những lời khuyên đã được đưa ra suốt hàng thiên niên kỷ qua về việc làm chủ ham muốn. Tôi bắt đầu tìm hiểu quan điểm của các tôn giáo về ham muốn, bao gồm Cơ Đốc giáo, Ấn Độ giáo, Đạo giáo, Sufi giáo và Phật giáo (nhất là Thiền tông). Tôi tiếp tục xem xét lời khuyên về cách làm chủ ham muốn của các triết gia phương Tây nhưng nhận thấy chỉ có một số ít người đề cập đến vấn đề này, nổi bật là các triết gia Hy Lạp cổ đại thuộc trường phái Epicurean, trường phái Hoài nghi và trường phái Khắc kỷ.
Thực ra, tôi có một động cơ sâu xa khi nghiên cứu về chủ đề ham muốn. Từ lâu tôi đã mến mộ Thiền tông và nghĩ rằng nếu chiêm nghiệm kỹ hơn về nó trong quá trình nghiên cứu, tôi có thể trở thành một Thiền sư thực thụ. Thế nhưng, tôi bất ngờ phát hiện ra một số điểm tương đồng giữa chủ nghĩa Khắc kỷ và Thiền tông. Chẳng hạn, cả hai đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc suy ngẫm về bản chất tạm thời của thế giới xung quanh chúng ta và tầm quan trọng của việc làm chủ ham muốn, trong giới hạn khả năng cho phép. Họ cũng khuyên chúng ta theo đuổi sự bình thản và đưa ra chỉ dẫn để đạt đến và duy trì được trạng thái này. Ngoài ra, tôi cũng nhận thấy chủ nghĩa Khắc kỷ phù hợp với bản tính ưa phân tích mọi sự của tôi hơn là Phật giáo. Kết quả là tôi nghĩ đến chuyện trở thành một người thực hành chủ nghĩa Khắc kỷ, thay vì là một người tu tập Thiền tông.
Trước khi bắt đầu nghiên cứu về ham muốn, đối với tôi, chủ nghĩa Khắc kỷ là một triết lý sống không thiết thực, nhưng khi đọc tác phẩm của các triết gia Khắc kỷ, hóa ra hầu hết mọi điều tôi từng biết về họ đều sai bét. Đầu tiên, tôi biết rằng từ điển định nghĩa một người Khắc kỷ là “người dường như lãnh đạm hoặc không bị ảnh hưởng bởi niềm vui, nỗi buồn, khoái lạc hay đau đớn”. Vì vậy, tôi tưởng họ là những người hay kìm nén cảm xúc. Thế nhưng, tôi khám phá ra rằng mục tiêu của chủ nghĩa Khắc kỷ không phải là loại trừ cảm xúc khỏi cuộc sống mà là loại trừ những cảm xúc tiêu cực.
Khi đọc các tác phẩm của chủ nghĩa Khắc kỷ, tôi bắt gặp những cá nhân vui vẻ và lạc quan về cuộc sống (mặc dù họ luôn dành thời gian để suy nghĩ đến tất cả những viễn cảnh tồi tệ có thể xảy ra với họ), những cá nhân có khả năng tận hưởng trọn vẹn những thú vui của cuộc sống (đồng thời cũng thận trọng để không trở thành nô lệ cho những thú vui đó). Ngạc nhiên làm sao, tôi cũng bắt gặp những cá nhân coi trọng niềm vui; quả thực, theo Seneca, điều mà các nhà Khắc kỷ cố gắng khám phá là “cách tâm trí có thể luôn luôn theo đuổi một lộ trình kiên định và thuận lợi, có khuynh hướng tích cực đối với chính nó, và nhìn nhận được các trạng thái của nó bằng niềm vui”. Ông cũng khẳng định rằng người thực hành các nguyên tắc Khắc kỷ “cần phải luôn, dù anh ta có muốn hay không, cảm thấy hân hoan và có một niềm vui sâu sắc phát xuất từ bên trong, bởi lẽ anh ta thích thú với những nguồn vui của riêng mình, và không hề khao khát niềm vui nào lớn hơn những niềm vui nội tại này”. Tương tự, triết gia Khắc kỷ Musonius Rufus nói rằng nếu sống theo những nguyên tắc Khắc kỷ thì chúng ta tất có được “tâm tính vui vẻ và niềm vui bền vững”.
Thay vì sống thụ động, nhẫn nhục cam chịu sự bất công và bạo hành của thế giới, các nhà Khắc kỷ đã nỗ lực trọn đời để biến thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn. Chẳng hạn như Cato Trẻ, triết lý sống Khắc kỷ của Cato không hề ngăn cản ông dũng cảm đấu tranh để khôi phục nền Cộng hòa La Mã. (Tuy không đóng góp tác phẩm nào cho chủ nghĩa Khắc kỷ, nhưng Cato là một nhà Khắc kỷ; kỳ thực, Seneca xem ông là một nhà Khắc kỷ hoàn hảo.) Cũng vậy, Seneca dường như luôn tràn đầy nhiệt huyết: không chỉ là một triết gia, ông còn là một nhà soạn kịch thành công, cố vấn chính trị cho hoàng đế, và có thể xem là một chủ ngân hàng đầu tư vào thời đó. Và Marcus Aurelius, ông không chỉ là một triết gia mà còn là một hoàng đế La Mã – kỳ thực, ông được xem là một trong những hoàng đế La Mã vĩ đại nhất. Khi đọc về các nhà Khắc kỷ, tôi cảm thấy vô cùng thán phục họ. Họ dũng cảm, chừng mực, lý trí và kỷ luật – những phẩm chất mà tôi muốn có. Họ cũng cho rằng điều quan trọng đối với chúng ta là làm trọn bổn phận của mình và giúp đỡ đồng loại – những giá trị mà tôi sẽ chia sẻ.
Trong quá trình nghiên cứu về chủ đề ham muốn, tôi khám phá ra rằng những nhà tư tưởng đều nhất trí một điều, đó là nếu không vượt qua được thói tham lam vô độ, không biết thỏa mãn của mình, chúng ta sẽ khó lòng có được một cuộc sống tốt đẹp và ý nghĩa. Họ cũng nhất trí rằng cách thức hữu hiệu giúp chúng ta chế ngự xu hướng lúc nào cũng muốn có nhiều hơn này là thuyết phục bản thân muốn những thứ mình đã có sẵn. Đây dường như là một tri kiến quan trọng, nhưng nó đặt ra một câu hỏi rằng chính xác thì chúng ta cần phải làm gì để đạt được điều đó. Tôi vui mừng khi phát hiện ra rằng các nhà Khắc kỷ đã có lời giải cho câu hỏi này. Họ đã phát triển một kỹ thuật khá đơn giản, nếu được thực hành, có thể giúp chúng ta hân hoan với con người hiện tại của mình, dù chỉ trong một khoảng thời gian, sống cuộc đời mà chúng ta đang sống, bất kể cuộc đời đó có ra sao đi nữa.
Càng nghiên cứu về chủ nghĩa Khắc kỷ, tôi càng bị cuốn vào triết lý của họ. Nhưng khi nổi hứng chia sẻ với người khác về chủ nghĩa Khắc kỷ, tôi sớm nhận ra rằng không chỉ có mỗi tôi hiểu sai về triết lý này. Bạn bè, người thân và ngay cả đồng nghiệp của tôi ở trường đại học dường như đều cho rằng các nhà Khắc kỷ là những người đặt mục tiêu kìm nén mọi cảm xúc và do đó sống một cuộc đời lãnh đạm và tẻ nhạt. Tôi chợt nhận ra rằng các nhà Khắc kỷ là nạn nhân của những định kiến sai lầm.
Chỉ riêng vấn đề này cũng đã đủ thôi thúc tôi viết một cuốn sách về các nhà Khắc kỷ – một cuốn sách sẽ đính chính lại sự thật – nhưng trong quá trình viết, tôi dần có một động lực thứ hai thậm chí còn mạnh mẽ hơn. Sau khi nghiên cứu chủ nghĩa Khắc kỷ, tôi bắt đầu thử sống theo triết lý này một cách có chừng mực. Đến nay, thử nghiệm đã thành công đến mức tôi nóng lòng muốn loan báo cho cả thế giới những gì mà tôi khám phá được, vì tôi tin rằng mọi người đều có thể thu được lợi ích từ việc nghiên cứu các nhà Khắc kỷ và áp dụng triết lý sống của họ.
Vào thời Hy Lạp và La Mã cổ đại, nếu ai đó muốn trở thành người Khắc kỷ, họ có thể gia nhập một trường học của phái Khắc kỷ. Nhưng điều này hiện không còn khả thi, nếu muốn trở thành người Khắc kỷ, bạn chỉ có thể tham khảo tác phẩm của các nhà Khắc kỷ thời cổ đại, nhưng bạn sẽ phát hiện ra rằng nhiều tác phẩm trong số đó đã bị thất lạc, nhất là tác phẩm của các nhà Khắc kỷ Hy Lạp. Hơn nữa, nếu đọc các tác phẩm còn sót lại, bạn sẽ thấy mặc dù chúng trình bày và phân tích chi tiết về chủ nghĩa Khắc kỷ nhưng lại không đưa ra một giáo án dành cho những người mới học về chủ nghĩa Khắc kỷ. Thách thức mà tôi đối mặt trong quá trình viết cuốn sách này là xây dựng một kế hoạch như vậy từ những manh mối rải rác trong các tác phẩm của chủ nghĩa Khắc kỷ.
Mặc dù phần còn lại của cuốn sách sẽ cung cấp các hướng dẫn chi tiết để thực hành chủ nghĩa Khắc kỷ, nhưng tôi xin phép mô tả sơ bộ ở đây một số điều cần phải làm nếu chúng ta lựa chọn chủ nghĩa Khắc kỷ làm triết lý sống.
Chúng ta sẽ xem xét lại các mục tiêu trong cuộc sống. Đặc biệt, chúng ta sẽ thuộc nằm lòng tuyên ngôn của phái Khắc kỷ, rằng nhiều thứ mà chúng ta khao khát vốn dĩ chẳng đáng để theo đuổi, nhất là danh vọng và của cải. Thay vào đó, chúng ta tập trung theo đuổi sự bình thản và cái mà các nhà Khắc kỷ gọi là đức hạnh. Chúng ta sẽ khám phá ra rằng đức hạnh của phái Khắc kỷ không giống với những gì con người thời nay nghĩ về từ này. Chúng ta cũng sẽ khám phá ra rằng sự bình thản mà các nhà Khắc kỷ truy cầu không phải là trạng thái bình thản có thể đạt được bằng cách uống thuốc an thần; nói cách khác, đó không phải là một trạng thái giống như thây ma. Thay vì vậy, nó là một trạng thái không có các cảm xúc tiêu cực, chẳng hạn như tức giận, đau buồn, lo âu và sợ hãi, mà chỉ có những cảm xúc tích cực – đặc biệt là niềm vui.
Chúng ta sẽ nghiên cứu các kỹ thuật tâm lý đã được các nhà Khắc kỷ phát triển nhằm đạt được và duy trì sự bình thản, đồng thời sử dụng các kỹ thuật này vào cuộc sống hằng ngày. Ví dụ, chúng ta sẽ cẩn thận phân biệt giữa những thứ mình có thể kiểm soát và không thể kiểm soát, nhờ đó không còn bận tâm đến những thứ không thể kiểm soát và tập trung vào những thứ có thể kiểm soát. Chúng ta cũng sẽ nhận ra rằng người khác dễ dàng làm xáo trộn sự bình thản của chúng ta như thế nào, và do đó sẽ thực hành các chiến lược của phái Khắc kỷ để ngăn không cho họ quấy nhiễu chúng ta.
Cuối cùng, chúng ta sẽ quan sát chính cuộc sống của mình một cách sâu sắc hơn. Chúng ta sẽ dõi theo bản thân khi thực hiện các công việc hằng ngày, sau đó suy ngẫm về những điều chúng ta thấy, cố gắng xác định những nguồn cơn gây ra đau khổ trong đời mình và tìm cách ngăn ngừa nỗi đau khổ đó.
Thực hành chủ nghĩa Khắc kỷ rõ ràng sẽ đòi hỏi sự nỗ lực, nhưng điều này đúng với tất cả các triết lý sống chân chính. Thật thế, ngay cả chủ nghĩa “khoái lạc khai ngộ” cũng đòi hỏi sự nỗ lực. Mục tiêu lớn lao trong cuộc sống của những người theo chủ nghĩa khoái lạc khai ngộ là tối đa hóa những lạc thú mà anh ta trải nghiệm trong suốt cuộc đời. Để thực hành triết lý sống này, anh ta sẽ phải dành thời gian tìm tòi, khám phá, xếp hạng các loại lạc thú và rà soát mọi tác dụng phụ không mong muốn có thể phát sinh. Sau đó, người theo chủ nghĩa khoái lạc khai ngộ sẽ đưa ra các chiến lược nhằm tối đa hóa những lạc thú mà anh ta trải nghiệm. (Chủ nghĩa khoái lạc mê muội, mà ở đó người thực hành tìm kiếm sự thỏa mãn ngắn hạn một cách thiếu cân nhắc, theo tôi là một triết lý sống không nhất quán.)
Thực hành chủ nghĩa Khắc kỷ có lẽ sẽ đòi hỏi sự nỗ lực lớn hơn so với thực hành chủ nghĩa khoái lạc khai ngộ, nhưng lại dễ dàng hơn so với thực hành Thiền Tông. Một Phật tử Thiền tông sẽ phải thiền, một sự tu tập vừa mất nhiều thời gian vừa khó về mặt thể chất và tinh thần. Ngược lại, thực hành chủ nghĩa Khắc kỷ không đòi hỏi chúng ta dành riêng một khoảng thời gian để “tập Khắc kỷ”. Mặc dù chúng ta cần phải định kỳ suy ngẫm về cuộc đời mình, nhưng nhìn chung là khoảng thời gian suy ngẫm này có thể chèn vào những thời điểm rảnh rỗi trong ngày, chẳng hạn như khi chúng ta bị kẹt xe hoặc – theo lời khuyên của Seneca – khi chúng ta đang nằm trên giường và chuẩn bị ngủ.
Khi đánh giá các “chi phí” gắn liền với việc thực hành chủ nghĩa Khắc kỷ hoặc bất kỳ triết lý sống nào khác, độc giả cần phải nhận thức rằng việc không có một triết lý sống cũng khiến bạn phải trả giá. Tôi đã chỉ ra một cái giá phải trả: nguy cơ bạn sẽ dành những tháng ngày cuộc đời theo đuổi những thứ không có giá trị và dẫn đến lãng phí cuộc đời mình.
Có thể lúc này, một số độc giả sẽ tự hỏi liệu việc thực hành chủ nghĩa Khắc kỷ có phù hợp với đức tin tôn giáo của họ hay không. Đối với phần lớn các tôn giáo, tôi nghĩ là có. Những người theo đạo Cơ Đốc nói riêng sẽ thấy những giáo lý của chủ nghĩa Khắc kỷ cộng hưởng với các quan điểm tôn giáo của họ. Chẳng hạn, họ cũng mong muốn đạt được sự bình thản giống như các nhà Khắc kỷ, mặc dù những người theo đạo Cơ Đốc có thể gọi nó là sự bình an. Họ sẽ đánh giá cao lời huấn thị “yêu thương nhân loại” của Marcus Aurelius. Và khi những người theo đạo Cơ Đốc bắt gặp luận điểm của Epictetus rằng có những thứ nằm trong tầm kiểm soát và có những thứ không nằm trong tầm kiểm soát của chúng ta, và rằng nếu có nhận thức, chúng ta sẽ tập trung năng lượng vào những thứ nằm trong tầm kiểm soát, họ sẽ được gợi nhắc về Lời cầu nguyện Bình an vốn thường được cho là sáng tác của nhà thần học Reinhold Niebuhr.
Tôi cần phải nói thêm rằng ngay cả những người theo thuyết bất khả tri cũng hoàn toàn có thể đồng thời thực hành chủ nghĩa Khắc kỷ Phần còn lại của cuốn sách này được chia làm bốn phần. Trong phần 1, tôi trình bày sự hình thành của triết học. Mặc dù các triết gia hiện đại thường dành cả đời để tranh luận về các chủ đề trừu tượng, nhưng mục tiêu chính của hầu hết các triết gia cổ đại là giúp người bình thường sống tốt hơn. Như chúng ta sẽ thấy, chủ nghĩa Khắc kỷ là một trong những trường phái triết học cổ đại phổ biến và thành công nhất.
Trong phần 2 và 3, tôi giải thích những gì chúng ta cần phải làm để thực hành chủ nghĩa Khắc kỷ. Mở đầu là các kỹ thuật tâm lý đã được chủ nghĩa Khắc kỷ phát triển để đạt đến và sau đó là duy trì sự bình thản. Kế tiếp, tôi sẽ đưa ra lời khuyên của phái Khắc kỷ về cách đối phó hiệu quả nhất với những căng thẳng trong cuộc sống thường ngày: Chẳng hạn, chúng ta nên phản ứng như thế nào khi bị người khác xúc phạm? Mặc dù nhiều thứ đã thay đổi trong hai thiên niên kỷ qua, nhưng tâm lý con người thì không mấy thay đổi. Do đó, những người đang sống ở thế kỷ hai mốt có thể gặt hái được lợi ích từ lời khuyên vốn được các triết gia như Seneca đưa ra cho người La Mã ở thế kỷ thứ nhất.
Cuối cùng, trong phần 4 của cuốn sách, tôi bảo vệ chủ nghĩa Khắc kỷ trước những lời chỉ trích, cũng như đánh giá lại tâm lý học Khắc kỷ dưới ánh sáng của các phát hiện khoa học hiện đại. Tôi kết thúc cuốn sách bằng cách thuật lại những nhận thức mà mình đã đạt được trong quá trình thực hành chủ nghĩa Khắc kỷ.
Các học giả đồng nghiệp của tôi có thể hứng thú với cuốn sách này; chẳng hạn họ tò mò xem tôi diễn giải những phát biểu của chủ nghĩa Khắc kỷ như thế nào. Tuy nhiên, đối tượng độc giả chính mà tôi hướng đến là những cá nhân bình thường, những người băn khoăn không biết bản thân có đang sống lầm lỗi hay không. Đối tượng này gồm những người dần nhận ra rằng họ thiếu một triết lý sống nhất quán và hậu quả là họ đang lúng túng trong các hoạt động thường ngày của mình: những thành quả họ đạt được ngày hôm nay lại phủi sạch những thành quả đã đạt được ngày hôm trước. Đồng thời, tôi cũng hướng đến những người đã có một triết lý sống nhưng lo ngại rằng triết lý đó phần nào khiếm khuyết.
Trong quá trình viết cuốn sách này, tôi luôn đặt ra trong đầu câu hỏi: Nếu các nhà Khắc kỷ cổ đại đảm nhận trọng trách viết một cuốn sách hướng dẫn cho những người sống ở thế kỷ hai mốt – một cuốn sách chỉ cho chúng ta cách có được một cuộc sống tốt đẹp – thì cuốn sách đó sẽ như thế nào. Các trang tiếp theo là câu trả lời của tôi cho câu hỏi này.” Chia sẻ của tác giả William B.Irvine tới bạn đọc!

See also  Alan Walker live (FULL) | World championship League of Legends.(2017) | league of legends championship 2017
See also  How 2 Dokkaebi | rainbow six siege dokkaebi

Giá sản phẩm trên Tiki đã bao gồm thuế theo luật hiện hành. Bên cạnh đó, tuỳ vào loại sản phẩm, hình thức và địa chỉ giao hàng mà có thể phát sinh thêm chi phí khác như phí vận chuyển, phụ phí hàng cồng kềnh, thuế nhập khẩu (đối với đơn hàng giao từ nước ngoài có giá trị trên 1 triệu đồng)…..

[NEW] WarCraft 3 DotA Allstars | dotapedia – Vietnamnhanvan

Патч 1.22 выйдет в следующем году

Ознакомиться с текстом выступления менеджера вы можете ниже:

Читать дальше »

Я считаю, что игроки в Warcraft III проявили завидное терпение в преддверии патча, и, конечно же, мы это высоко ценим. И хотя патч, скорее всего, не выйдет до конца этого года, его выпуск станет нашей главной целью в будущем году, даже более приоритетной, чем разработка StarCraft II. Как и вы, я очень разочарован

Просмотров:

18748

|

Добавил:

Greshnik

|

|

Патч 1.22 находится в разработке уже довольно долгое время. Напомню, что представители Blizzard обещали завершить разработку “серьезного” балансного патча в этом месяце. Однако букально сегодня менеджер Blizzard по связям с общественностью, Кевин “Karune” Йу, сообщил, что выход патча задерживается до следующего года.Ознакомиться с текстом выступления менеджера вы можете ниже:

See also  Trùm Zata | Thể Hiện Kỹ Năng Đá Raz Khiến Team Bạn Khiếp Sợ Trước “ Hất Rồi Đá “ | zamas


DotA Allstars v6.51Скачать
– Исправлена ошибка с Kellen’s Dagger;
– Изменено описание способности Land Mines;
– Дальность применения Kelen’s Dagger увеличена;
– Изменён предмет Bottle. Теперь он стоит 600 золота, не требует маны
для применения, автоматически заполняется, когда вы рядом с фонтаном,
стабильно работает с рунами, можно купить только на главной базе,
восстанавливает немного меньше здоровья и маны, чем раньше, не

Читать дальше »

Новая версия самой популярной карты для Warcraft III. Изменения с предыдущей версии:- Исправлена ошибка с Kellen’s Dagger;- Изменено описание способности Land Mines;- Дальность применения Kelen’s Dagger увеличена;- Изменён предмет Bottle. Теперь он стоит 600 золота, не требует маны для применения, автоматически заполняется, когда вы рядом с фонтаном, стабильно работает с рунами, можно купить только на главной базе, восстанавливает немного меньше здоровья и маны, чем раньше, не

Просмотров:

2905

|

Добавил:

Greshnik

|

|

DotaPedia


1.1 Исправлен баг некорректной кодировки шрифта.
1.2 Добавлен программный модуль "Словарь".
1.3 Оптимизирована загрузка программы при включении.
1.4 Добавлена дополнительная панель навигации.
1.5 Исправлен баг в "калькуляторе героев", когда "плюс" не затемнялся.
2. Статьи.
2.1 В статье "Ссылки" исправлена ссылка на www.prodota.ru.
2.2 В статье "Орб-эффекты" в каждой таблице первая строчка продублирована в конце.
2.3 Статья "Виды и типы защиты, атаки, урона" переработана для лучшего восприятия.
2.4 Удалена статья "Термины и сленг" в связи с появлением модуля "Словарь".
3. Вся веб-документация.
3.1 Оптимизирован код.
3.2 Исправлено большое количество опечаток и неверной информации.

...

Читать дальше »

1. Приложение.1.1 Исправлен баг некорректной кодировки шрифта.1.2 Добавлен программный модуль "Словарь".1.3 Оптимизирована загрузка программы при включении.1.4 Добавлена дополнительная панель навигации.1.5 Исправлен баг в "калькуляторе героев", когда "плюс" не затемнялся.2. Статьи.2.1 В статье "Ссылки" исправлена ссылка на www.prodota.ru.2.2 В статье "Орб-эффекты" в каждой таблице первая строчка продублирована в конце.2.3 Статья "Виды и типы защиты, атаки, урона" переработана для лучшего восприятия.2.4 Удалена статья "Термины и сленг" в связи с появлением модуля "Словарь".3. Вся веб-документация.3.1 Оптимизирован код.3.2 Исправлено большое количество опечаток и неверной информации.

Просмотров:

4524

|

Добавил:

Greshnik

|

|

Изменения в пачте 1.22

Хумы
-Танки теперь кушают 4 еды, раньше кушали 3 еды. За танки теперь дают +25% опыта
-Вертолетики теперь стоят 200голды/175леса , нежели раньше 100голды/150леса
-Исследование каменная кладка, теперь увеличивает хп, но башни имеют 600 ХП (без грейдов)
-Хуманская орба (сфера огня), теперь работает так: вместо +5 к атаке, дает +45% от атаки героев (имба).

Эльфы
-Пофиксили стаффу (б*я )теперь стоит 200 голды, перезарядка 45 секунд
-Химера кушает теперь 7 еды
-За дриад дают +25% экспы
-Эфект эльфийской орбы (сфера яда) уменьшен на 50% (ужоснах )

Орки
-Волки фарсира теперь имеют по 300/450/600 хп(1 лвл, 2, 3), раньше имели 200/300/500
-Скролл скорости нельзя задиспелить
-Волчим всадникам +1 к армору
-Теперь стандартная лечилка из магаза орков (Т1), лечит не 45 секунд, а 25 секунд (надеюсь орки небудут плакать теперь!)

Мертвяки
-ДКу явно разрабы пересилили, +3 к ловкости
-Все анде

Читать дальше »

Изменения в патче 1,22Хумы-Танки теперь кушают 4 еды, раньше кушали 3 еды. За танки теперь дают +25% опыта-Вертолетики теперь стоят 200голды/175леса , нежели раньше 100голды/150леса-Исследование каменная кладка, теперь увеличивает хп, но башни имеют 600 ХП (без грейдов)-Хуманская орба (сфера огня), теперь работает так: вместо +5 к атаке, дает +45% от атаки героев (имба).Эльфы-Пофиксили стаффу (б*я )теперь стоит 200 голды, перезарядка 45 секунд-Химера кушает теперь 7 еды-За дриад дают +25% экспы-Эфект эльфийской орбы (сфера яда) уменьшен на 50% (ужоснах )Орки-Волки фарсира теперь имеют по 300/450/600 хп(1 лвл, 2, 3), раньше имели 200/300/500-Скролл скорости нельзя задиспелить-Волчим всадникам +1 к армору-Теперь стандартная лечилка из магаза орков (Т1), лечит не 45 секунд, а 25 секунд (надеюсь орки небудут плакать теперь!)Мертвяки-ДКу явно разрабы пересилили, +3 к ловкости-Все анде

Просмотров:

2077

|

Добавил:

Greshnik

|

|

Патч 1.22

Patch v1.22 ?

Blizzard, под ником “Karune” недавно на Blizzard‘овском форуме объявил, что, хотя работа над новым патчем для WarCraft‘а давно ведётся, релиз не состоится ещё до нового года.

Всем известно, что последние патчи не приносили в игру каких-либо
значительных изменений. Так, некоторые маленькие изменения в ландшафте,
юнитах, багфиксы. Обещается же, что этот патч будет стоящим и принесёт
много изменений, которые давно очень ожидаемы игроками.

Комьюнити менеджер, под никомнедавно на’овском форуме объявил, что, хотя работа над новым патчем для’а давно ведётся, релиз не состоится ещё до нового года.Всем известно, что последние патчи не приносили в игру каких-либо значительных изменений. Так, некоторые маленькие изменения в ландшафте, юнитах, багфиксы. Обещается же, что этот патч будет стоящим и принесёт много изменений, которые давно очень ожидаемы игроками.

Просмотров:

8282

|

Добавил:

Greshnik

|

|

World of Warcraft на русском языке.

Компания Blizzard Entertainment объявила о том, что World of
Warcraft, будет полностью переведена на русский язык в 2008 г. Русский
станет пятым официально поддерживаемым европейским языком игры, наряду
с английским, французским, немецким и испанским.

В Blizzard
Europe уже идет формирование команды, которая будет отвечать за
качественную и своевременную поддержку русскоязычного сообщества игры.
В состав команды входят специалисты по поддержке в ходе игры,
внеигровой технической поддержке и поддержке пользователей, локализации
и контролю качества, отношениям с сообществом игроков, а также созданию
и поддержанию нового официального русскоязычного веб-сайта World of
Warcraft. Дополнительная информация о загрузке языковых пакетов и
планах перехода для нынешних российских игроков будет доступна ближе к
дате выхода продукта. Blizzard подходит к процессу локализации очень
серьезно – разработчики даже открыли несколько новых вакансий в
“русском” отделе.

Просмотров:

1979

|

Добавил:

Greshnik

|

|

New!!!

Вышла новая всем известная DotA v 6.50

Скачать

Просмотров:

1453

|

Добавил:

Greshnik

|

|

Открытие

Открылся новый сайт, посвящённый игре WarCraft 3 The Frozen  Throne. На сайте вы увидите много полезных файлов для WarCraft 3 TFT, форум с большим количеством тем, информация по всем известной карте DotA Allstars и много другое….    

    

Просмотров:

1714

|

Добавил:

Greshnik

|

|


The Most ICONIC Moments in The International History (Dota 2)


Every August, the best Dota 2 teams from around the world gather to fight in the most prestigious tournament of the year: The International.
While we are still ways away from 2017’s edition, we wanted to take a look back and remember the moments that have defined the tournament’s impressive legacy. So without further ado, here are the most iconic moments in The International’s History.
Timestamps:
0:34 The Fountain Hooks (TI3)
2:28 The Mega Creep Comeback (TI6)
5:12 The Deny (TI3)
7:24 The Six Million Dollar Echo Slam (TI5)
9:00 s4’s Million Dollar Dream Coils (TI3)
12:03 BuLba and Clockwerk (TI3)
14:08 The Play (TI2)
Written by Nicholas Doucet https://twitter.com/NicDoucet
Edited by Miles Hackett https://twitter.com/miles_hackett
Voiced by Sean Meiliunas https://twitter.com/Dyna_Sean
Disclaimer: We do not claim to own any of the footage or music used in this video.
Music used under license from Associated Production Music LLC (”APM”).
Footage Credits:
Na’Vi vs TongFu UB Round 2A 3 of 3 English Commentary
dota2: https://www.youtube.com/channel/UCTQKT5QqO3h7y32G8VzuySQ
https://youtu.be/OaGSi1YTAE
Alliance vs Na’Vi Grand Championship 5 of 5 English Commentary
Dota 2 VODS: https://www.youtube.com/channel/UCr5TB_3vBI0WHuDCd3du9g
https://youtu.be/8HBr1EGX1I
EHOME vs Evil Geniuses, Game 1 The International 2016: Upper Bracket Semifinals
dota2: https://www.youtube.com/channel/UCTQKT5QqO3h7y32G8VzuySQ
https://youtu.be/uryTZc4XjNQ
iG vs Na`Vi Game 2, Winner Bracket Semifinals The International English Commentary
dota2: https://www.youtube.com/channel/UCTQKT5QqO3h7y32G8VzuySQ
https://youtu.be/Laegn0MrU
Orange vs Na’Vi LB Round 6A 3 of 3 English Commentary
dota2: https://www.youtube.com/channel/UCTQKT5QqO3h7y32G8VzuySQ
https://youtu.be/SQTntvzdY5k
Dota 2 The International 2015 Grand Final EG vs CDEC
Dota 2 Tournaments LIVE: https://www.youtube.com/channel/UCgMyFJ3Rk1lqKpDcKhoXSg
https://youtu.be/SNCB6n3XipI
\”The Play\” Multicam Edition
Chris Myll: https://www.youtube.com/user/coolmyll
https://www.youtube.com/watch?v=Ldq1afiKQb8
The International 3, Liquid vs LGD, the ending
SheeverGaming: https://www.youtube.com/channel/UC5uqb_yeIniWNP5_9Q242Bw
https://www.youtube.com/watch?v=j57IwgL4TOc
The International Archives – Liquid vs. LGD
dota2: https://www.youtube.com/channel/UCTQKT5QqO3h7y32G8VzuySQ
https://youtu.be/YhoYB3EgWr4
Check out theScore esports on Android and iOS:
Android: http://thesco.re/esportsAndroidYT
iOS: http://thesco.re/esportsiOSYT
Follow us on Twitter: http://twitter.com/thescoreesports
Follow us on Facebook: https://www.facebook.com/theScoreesports
Follow us on Instagram: https://instagram.com/theScoreesports
Follow us on Snapchat: theScoreesports

นอกจากการดูบทความนี้แล้ว คุณยังสามารถดูข้อมูลที่เป็นประโยชน์อื่นๆ อีกมากมายที่เราให้ไว้ที่นี่: ดูความรู้เพิ่มเติมที่นี่

The Most ICONIC Moments in The International History (Dota 2)

SUMIYA try hard vs Illusion Army \u0026 Double Hex | Sumiya Stream Moment #2609


💟Subscribe: https://goo.gl/HmoKCK
💪🏻 Backup Channel: https://bit.ly/2N4CYpJ
❤Watch Sumiya Live Stream: https://www.douyu.com/6567483
SUMIYA try hard vs Illusion Army \u0026 Double Hex | Sumiya Stream Moment 2609
__________________________________________________________________
Sumiya Fanpage: https://bit.ly/31X9dOJ
Sumiya Blog: http://weibo.com/TheWorlDdesu
This Channel is authorized by Sumiya. So it’s official
I will try my best to translate the voice chat.
Sumiya, 1 of the Best Invoker in the World
Road to China Ranked Top 10
Intro Music: Unknown Brain Why Do I?
sumiya invoker dota2
dota 2,kael,sumiya Invoker god,dota 2 sumiya,sumiya combo,dota 2 invoker guide,new meta dota 2, INVOKER PERSONA,SUMIYA STREAM,SUMIYA FACE,SUMIYA STREAM MOMENTS,SUMIYA INVOKER STREAM,sumiya 2020 dota 2,sumiya stream 2020,ti9,the international 2020,invoker support,invoker support dota 2,invoker support sumiya, sumiya 2020, sumiya invoker, best invoker, invoker god, cataclysm, wombo combo, ti10, sumiya invoker 2020

SUMIYA try hard vs Illusion Army \u0026 Double Hex | Sumiya Stream Moment #2609

Dota 2 The International 2021 – Main Event – Final Day


Dota 2 The International 2021 - Main Event - Final Day

[EN] PSG.LGD – Team Spirit – Dota 2 The International 2021 – Main Event Day 6 – Game 5


[EN] PSG.LGD - Team Spirit   - Dota 2 The International 2021 - Main Event  Day 6 - Game 5

Why Windranger Support SUDDENLY BECAME Pro’s Top Hero Pick – Position 4 Tips – Dota 2 Guide


JOIN GAMELEAP TODAY:
► https://www.gameleap.com/ezmmr New Daily Videos for Patch 7.30
^ ABSOLUTELY BROKEN ^
► Connect on Discord https://discord.gg/YXNXNmh
► Watch Speeed Stream https://www.twitch.tv/speeeddota
SMASH THE LIKE BUTTON!
gameleap dota2
Thank you for watching. If you have any questions or want to get in touch with us, please send an email at [email protected] and we will get back to you shortly.
dota 2,dota 2 guide,dota 2 pro guide,gameleap guide,dota guide,dota 2 tips,dota 2 best heroes,dota 2 7.30e,dota 2 patch,dota 2 7.30e tier list,dota 2 builds,dota 2 most broken hero,dota 2 best hero,dota 2 carry tier list,dota 2 carry heroes,dota 2 position 4 guide,dota 2 position 4 tier list,dota 2 support tier list,dota 2 support guide,dota 2 pos 4,dota 2 support 7.30e,dota 2 windranger,dota 2 windranger guide,dota 2 windranger support,dota 2 wr

Why Windranger Support SUDDENLY BECAME Pro's Top Hero Pick - Position 4 Tips - Dota 2 Guide

นอกจากการดูบทความนี้แล้ว คุณยังสามารถดูข้อมูลที่เป็นประโยชน์อื่นๆ อีกมากมายที่เราให้ไว้ที่นี่: ดูวิธีอื่นๆWiki

ขอบคุณที่รับชมกระทู้ครับ dotapedia

Leave a Comment